5 VẤN ĐỀ VỀ HỢP ĐỒNG CHO THUÊ XE MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT!

Hợp đồng cho thuê xe là loại hợp đồng song vụ, do đó, các bên khi giao kết hợp đồng này đều phải thực hiện các nghĩa vụ đối với bên còn lại. Chính vì bản chất hai chiều mà do đó, hợp đồng cho thuê xe luôn tiềm tàng những rủi ro.

Với những ai mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực cho thuê xe tự lái sẽ gặp đôi chút khó khăn với loại hợp đồng này, tuy nhiên, chỉ cần hiểu rõ 5 vấn đề sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi trong môi trường mới. Đặc biệt là có thể đưa ra giải pháp giao kết hợp đồng cho thuê xe nhanh chóng, hiệu quả và cực kỳ an toàn. 

Hợp đồng cho thuê xe có đến ba hình thức giao kết

Có hai hình thức hợp đồng cho thuê xe phổ biến hay được sử dụng để giao kết là hợp đồng bằng lời nói và hợp đồng bằng văn bản. Còn một hình thức giao kết hợp đồng nữa không thông qua lời nói cũng không viết thành văn bản mà nó được thực hiện bằng một hành vi cụ thể. Nghe thì có vẻ ngộ nghĩnh nhưng đây là sự thật. 

Hợp đồng cho thuê xe giao kết bằng văn bản là hình thức tối ưu nhất

Việc giao kết hợp đồng cho thuê xe dưới hình thức văn bản được xem là hình thức tối ưu nhất trong lĩnh vực cho thuê xe vì bản chất của hình thức hợp đồng này là đầy đủ về nội dung và toàn vẹn về giá trị nếu như nó không bị vô hiệu bất kỳ phần nào. Đối với hai hình thức hợp đồng còn lại là lời nói và hành vi, việc cho thuê xe tự lái hay thuê xe theo tháng đối với người chủ xe không khác gì một “canh bạc”.

Để viết hoàn chỉnh một hợp đồng cho thuê xe không phải là điều mà ai cũng làm được

Đối với hợp đồng dân sự nói chung được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự 2015, bộ luật này có 689 Điều quy định toàn bộ các vấn đề liên quan đến các quan hệ dân sự. Ngoài ra, không chỉ có Bộ luật Dân sự 2015 mà còn hàng tá các luật liên quan, văn bản dưới luật như nghị định, thông tư, quyết định,…, có những quy phạm pháp luật điều chỉnh đến mối quan hệ giữa người cho thuê xe và thuê xe. Thêm nữa là bạn phải tự mình xác định văn bản nào còn giá trị pháp lý, văn bản nào đã hết hiệu lực thi hành. Do đó, nếu bạn đang thực sự muốn tự viết một hợp đồng hoàn chỉnh, điều này không phải là không thể nhưng chắc chắn rằng đây sẽ là một nhiệm vụ khó nhằn.

 LINK TẢI 7 MẪU HỢP ĐỒNG CHO THUÊ XE THÔNG DỤNG NHẤT 2020
 ĐĂNG KÝ CHO THUÊ XE
 THAM GIA GROUP CHO THUÊ XE LỚN NHẤT VIỆT NAM

Pháp luật hiện hành không bắt buộc bạn phải công chứng hợp đồng cho thuê xe

Hiện nay, không có bất kỳ văn bản pháp luật nào đề cập đến việc bắt buộc phải công chứng hợp đồng cho thuê xe. Tuy nhiên, việc công chứng hợp đồng cho thuê xe sẽ thẩm định lại tính hợp pháp của hợp đồng, nội dung của hợp đồng, chủ thể thực hiện giao kết hợp đồng, các nguyên tắc giao kết hợp đồng và giá trị pháp lý của hợp đồng. Thế nhưng vì không bắt buộc nên bạn có thể tùy chọn cách làm cho phù hợp theo tính chất của các hình thức cho thuê xe. 

Đừng mang niềm tin đi “cá cược” khi đã có hợp đồng cho thuê xe

Có kha khá những người cho thuê xe, nhất là những người mới bước chân vào lĩnh vực cho thuê xe tự lái thường có thói quen “bỏ quên” hợp đồng. Việc “bỏ quên” này đôi khi xuất phát từ niềm tin mãnh liệt của chủ xe với người cho thuê. Không loại trừ nguyên nhân vì thời gian thuê ngắn, người đi thuê chỉ thuê xe trong ngày khiến cho chủ xe “lười” lập hợp đồng. 

Với vài người, một chiếc ô tô không phải là thứ gì đó quá quan trọng. Nhưng đối với đa số những người tham gia vào dịch vụ cho thuê xe thì ô tô chính là nguồn sống. Sự xuất hiện của hợp đồng là vì mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính bản thân các bạn. Nên nhớ rằng rủi ro càng ít thì “nguồn sống” càng vững bền.

Nếu các bạn đã đọc hết 5 vấn đề của hợp đồng cho thuê xe mà vẫn chưa hình dung ra được dáng vuông, tròn, méo của loại hợp đồng này thì đừng lo! Chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn mẫu hợp đồng cho thuê xe đầy đủ nhất và được cập nhật liên tục theo những quy định mới của pháp luật. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm những vấn đề khác liên quan đến cho thuê xe và hợp đồng cho thuê xe theo đường dẫn này nhé!

Xem Thêm: