Thời gian gần đây, virus Corona gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán đang trở thành tâm điểm của mọi người, với sự ảnh hưởng cực kì to lớn đến sức khỏe. Trước tình hình đó chúng ta phải làm gì và có biện pháp nào để đi du lịch an toàn nhưng vẫn phòng chống được dịch bệnh?

Tăng cường hệ miễn dịch

Du khách  khi đi du lịch nên ăn thực phẩm bổ dưỡng và uống đồ uống có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như sữa chua, tỏi hoặc súp.
Nếu có thể, hãy mang theo trong chuyến đi của bạn một số thực phẩm bổ dưỡng với bạn mà không dễ hỏng – chỉ trong trường hợp bạn đói nhưng không tìm thấy nơi nào bán thức ăn.
6 lưu ý nhỏ giữ sức khỏe du lịch an toàn mùa dịch virus Corona
Hãy tự bảo vệ lấy bản thân mình bằng mọi biện pháp

Vật dụng cần mang theo

Chất khử trùng tay với ít nhất 60% cồn, khăn lau khử trùng, một chiếc khăn choàng hoặc áo khoác nhẹ có thể được sử dụng như một tấm chăn, một chiếc gốidu lịch, băng cá nhân và xịt mũi.
Đeo kính thay vì kính áp tròng
Kính áp tròng có thể làm khô mắt và khiến chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Đeo kính cũng khiến bạn ít chạm vào hoặc dụi mắt.
6 lưu ý nhỏ giữ sức khỏe du lịch an toàn mùa dịch virus Corona
Hãy luôn đeo khẩu trang và mắt kính khi đi ra ngoài
Nếu bạn ở trong một khu vực đông người, nơi bạn không thể ở cách những người ho hoặc hắt hơi 2m thì sao? Để tránh bị bệnh bạn nên rửa tay và mặt đúng cách và kỹ lưỡng ngay sau đó.

Rửa tay sau khi chạm vào các điểm ít được vệ sinh thường xuyên

Những nơi ít được vệ sinh thường xuyên như ki-ốt bán vé, ATM, tay nắm cửa, khay ăn và bàn, bất cứ thứ gì trong phòng tắm thường là nơi “hạ cánh” của virus.
6 lưu ý nhỏ giữ sức khỏe du lịch an toàn mùa dịch virus Corona
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để giảm thiểu việc nhiễm bệnh
Sử dụng chất khử trùng trên tất cả các bộ phận bàn tay của bạn bao gồm các đầu ngón tay. Rửa tay đúng cách và kỹ lưỡng là điều tối quan trọng. Nếu bạn không thể làm sạch ngay lập tức, ít nhất hãy chú ý không chạm vào tay, mũi và miệng.

Chú ý khi vào nhà tắm công cộng

Không đặt túi xách của bạn trên sàn nhà, hãy sử dụng một vài chiếc khăn giấy trên quầy để đặt bộ dụng cụ vệ sinh của mình lên đó. Ngày càng có nhiều phòng tắm công cộng hiện đại được trang bị nhà vệ sinh, bồn rửa, bình đựng xà phòng và máy sấy không khí có cảm biến mà bạn không phải chạm vào để dùng. Rửa tay bằng xà phòng và nước trong 15 giây trước khi bạn rời đi. Sử dụng khăn khô của bạn để mở tay nắm cửa (nếu không có, bạn có thể sử dụng chất khử trùng tay sau khi bạn rời khỏi phòng tắm).

Cách phòng ngừa virus Corona khi đi du lịch

Do đây là viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả.

Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi. Đến nay, đa phần người chết do virus corona mới đều cao tuổi và mang bệnh sẵn, sức khỏe kém.

6 lưu ý nhỏ giữ sức khỏe du lịch an toàn mùa dịch virus Corona

Du lịch mùa Corona phải thật an toàn

Ngoài ra, các bạn trẻ khi đi du lịch cần “bỏ túi” một số biện pháp phòng ngừa mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã ra khuyến cáo, cụ thể:

– Sử dụng khẩu trang đúng cách.

– Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt/ ho.

– Dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.

– Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm.

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn

– Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết…