BIÊN HÒA – HÒN NGỌC PHÍA NAM

BIÊN HÒA – HÒN NGỌC PHÍA NAM

Biên Hòa là thành phố thuộc tỉnh Đồng Nai có tiềm năng to lớn về phát triển kinh tế, khí hậu thuận lợi, tài nguyên khoáng sản với trữ lượng khai thác đáng kể. Bên cạnh đó, Biên Hòa còn là đầu mối giao thông quan trọng trong cả nước và là cửa ngỏ quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nơi đây dần trở thành khu công nghiệp lớn nhất nhì cả nước.

BIÊN HÒA – HÒN NGỌC PHÍA NAM
BIÊN HÒA – HÒN NGỌC PHÍA NAM

Đầu mối giao thông Biên Hòa

Theo kế hoạch, trong tương lai, thành phố Biên Hòa sẽ phấn đầu trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Điều này thể hiện khát khao mãnh liệt của các cấp lãnh đạo và người dân Biên Hòa về việc xây dựng, phát triển thành phố này.

Thành công của Biên Hòa hiện tại có sự đóng góp to lớn của mạng lưới giao thông trong khu vực. Sự xuất hiện của các vành đai liên kết vùng giúp cho Biên Hòa trở thành đầu mối giao thông quan trọng của cả nước nói chung và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng.

Với sự phát triển mạng mẽ về giao thông của Biên Hòa khiến cho thành phố này có lưu lượng xe qua lại thuộc hàng bậc nhất ở nước ta. Các lĩnh vực dịch vụ xe ô tô cũng vì thế mà có được tiềm năng lớn để bùng nổ. Tại đây các dịch vụ cho thuê xe 7 chỗthuê xe 4 chỗthuê xe tự lái phổ biến hơn các khu vực khác. Nâng cao kinh tế cho người dân Biên Hòa.

Biên Hòa sẽ phấn đầu trở thành thành phố
Biên Hòa sẽ phấn đầu trở thành thành phố

Vị trí địa lý

Thành phố Biên Hòa nằm ở phía Tây tỉnh Đồng Nai giáp với các huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Trảng Bom, thị xã Tân Uyên – Dĩ An – Bình Dương, cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 km và cách Vũng Tàu 90 km.

Năm 2015, Biên Hòa được công nhận là khu đô thị loại 1. Đây là Thành phố thuộc tỉnh có đông dân nhất cả nước, cũng là nơi nhiều phường nhất với 29 phường.

Khí hậu

Biên hòa nằm trong khu vực Đông Nam Bộ, chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa với 2 mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa chủ yếu vào tháng 5 đến tháng 10 chiếm từ 70% – 95% lượng mưa cả năm. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, lượng mưa ít, tuy nhiên cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Khí hậu BIên Hòa
Khí hậu BIên Hòa

Nền kinh tế

Được xem là nơi có tiềm năng về kinh tế bởi lẽ Biên Hoà vẫn còn khá nhiều mảnh đất chưa được đưa vào quy hoạch, có nguồn tài nguyên – khoáng sản với trữ lượng khai thác đáng kể, nhất là khoáng sản về vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, nơi đây thuận lợi về nguồn cung cấp điện, nguồn nước sinh hoạt dồi dào nhờ sông Đồng Nai – con sông dài nhất Việt Nam, lớn thứ nhì Nam Bộ về lưu vực chỉ sau sông Cửu Long.

Biên Hoà vẫn còn khá nhiều mảnh đất chưa được đưa vào quy hoạch
Biên Hoà vẫn còn khá nhiều mảnh đất chưa được đưa vào quy hoạch

Ngành công nghiệp là thế mạnh của Thành phố này, là trung tâm công nghiệp quan trọng với khoảng 6 khu công nghiệp như: khu công nghiệp Biên Hòa, khu công nghiệp Amata, khu công nghiệp Loteco,… và các cụm công nghiệp truyền thống, thủ công mỹ nghệ như: cụm công nghiệp Dốc (97 ha), cụm công nghiệp chế biến gỗ Tân Hòa (39 ha), vùng thủ công mỹ nghệ đá Bửu Long,…

Ngành thương mại cũng ngày càng phát triển, các trung tâm thương mại, các siêu thị tiện lợi như: Vinmart, BigC, Mega Market, Co.op Mart,… mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, những khu chợ truyền thống vẫn giữ được nét đặc trưng, nhộn nhịp, đông đúc như trước.

Về ngành nông nghiệp, hệ thống rừng phòng hộ nằm rải rác tại các phường Tân Biên, phường Phước Tân được chú trọng phát triển và bảo vệ vì đây được xem là “lá phổi xanh” của Thành phố 1 triệu dân này. Nền nông nghiệp hiện đại cũng phát triển theo chiều hướng đi lên của đô thị, với việc cung cấp rau sạch có quy mô ở tại Biên Hòa và các vùng lân cận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *