Khi thuê xe tự lái, bạn hãy chú ý những điểm chính sau đây khi nhận bàn giao xe. Trong bài viết này TripX sẽ cập nhật một số điểm cho các bạn thuận tiện khi thuê xe, tránh gặp các phiền phức không mong muốn.

Kiểm tra đồng hồ xe

Thông thường một vài chủ xe khi cho thuê đều yêu cầu giới hạn km và xăng xe sẽ được đầy khi giao xe cho khách. Việc kiểm tra thật kỹ quãng đường và xăng sẽ giúp bạn hiểu rõ và có thể lường trước được tiền phí phụ thu nếu có. Thông thường số km quãng đường hạn chế thường sẽ từ 400km đến 600km/ngày và tiền phí km phụ trội (nếu có) sẽ dao động từ 5,000 đồng đến 20,000 đồng/km. Trước khi nhận xe, chủ xe và khách thuê nên ghi nhận lại hiện trạng xe để hai bên cùng nắm rõ.

Kiểm tra nội thất bên trong

Việc kiểm tra nội thất của xe là rất quan trọng, sự quan trọng này thể thiện ở chỗ nó sẽ đảm bảo cho khách hàng yên tâm về chất lượng cũng như giá cả. Khách hàng nên kiểm tra những vị trí như mà chúng ta phải thường xuyên sử dụng đến như tay nắm cửa cả bên trong lẫn bên ngoài, tiếp theo là đến các bộ phận khác như vô lăng, cần gạt xi- nhan, cần số, cần phanh tay, lớp cao su bên bàn đạp ga. Ở phần nội thất bên trong khách hàng nên chú ý đế ghế đệm, ghế ngồi lái, rồi vải bọc ghế. Thêm nữa khách hàng cũng cần chú ý đến những phần khác như tấm nhựa che bản đồ, vùng nhựa dưới kính chắn gió. Một chiếc xe mới luôn đảm bảo mọi thứ tất cả đều mới, đều hoàn thiện và không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự hư hỏng.

Kiểm tra ngoại thất bên ngoài

Đầu tiên, bạn hãy đi quanh xe để kiểm tra tổng quan trước.
Hãy kiểm tra thân xe

Kiểm tra tình trạng thân xe bằng cách xem từng đường nối của thân xe và mui xe, xem có vết trầy xướt, vết lõm hoặc rỉ xét không. Các đường nối phải đều và bề mặt gần đường nối phải gống nhau. Bạn nên lưu ý kiểm tra kỹ khe hở giữa các ốp dè (ốp chắn bùn) và cửa xe. Nếu đường hở lớn, có thể xe đã được lắp rắp không hoàn chỉnh hoặc đã bị sửa chữa.

Để biết xe có bị va chạm hay chưa, bạn có thể hỏi chủ xe. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn phải biết cách tự kiểm tra lấy. Một trong những cách kiểm tra tương đối dễ thực hiện là kiểm tra màu sơn.
Nếu một phần thân xe được sơn lại, màu sơn ở đó có thể sẽ không giống như màu sơn zin, vì khi sơn lại, màu sơn mới rất khó tiệp màu với nước sơn ban đầu. Bạn hãy kiểm tra màu sơn ở cạnh (phần nối) của các vỏ thân xe
Nếu phần xe bị lõm nhưng được vá đắp lại bằng chất dẻo, nam châm sẽ không hít (phần kiểm tra này không có tác dụng với xe sử dụng hợp chất sợi thủy tinh cho thân xe).
Để kiểm tra xem xe có bị sơn lại hay không, bạn cũng nên kiểm tra các khung cửa xe, nắp ca-pô và nắp khoang hành lý phía sau. Nếu xe được sơn lại, bạn có thể phát hiện được dấu “sơn chồng” hoặc vết sơn dính vào các nẹp cao su quanh cửa xe.
Nếu xe chỉ bị một vài vết xước nhỏ thì bạn không cần phải quan tâm, nhưng nếu khung xe bị rỉ sét thì đó lại là một chuyện khác. Bạn cần phải kiểm tra cẩn thận các chỗ sơn bị giộp hoặc nơi có dấu hiệu rỉ sét, nhất là ở phần lồng vè và phần dưới của các cửa xe.
Bạn hãy lần lượt mở và đóng các cánh cửa, nắp capô và khoang hàng lý (có thể một hay nhiều lần) để kiểm tra xem chúng có vận hành một cách dễ dàng và khi đóng lại có khớp nhau không.
Để kiểm tra độ rơ của cửa xe, bạn hãy hơi nâng từng cánh cửa và buông ra, đặc biệt là đối với cửa phía người lái. Nếu bản lề cửa bị lỏng thì xe này đã được sử dụng nhiều.
Bạn cũng nên kiểm tra các nẹp cao su viền quanh các cánh cửa và đảm bảo rằng các miếng nẹp này phải còn nguyên vẹn. Nếu các nẹp cao su bị lỏng, thiếu hoặc hư, thì độ kín bên trong xe sẽ giảm và nước có thể sẽ rỉ vào.
Kiểm tra hệ thống đèn

Bạn hãy thử toàn bộ các đèn gồm đèn cốt, đèn pha, đèn thắng, đèn xi nhan và các đèn khác được gắn theo, ví dụ xe như đèn sương mù. Các thấu kính của bóng đèn phải còn đầy đủ và nguyên vẹn, không bị nứt, vỡ hay bị mốc.
Kiểm tra lốp xe

Kiểm tra lốp xe sẽ cho bạn biết thêm nhiều điều về chiếc xe. Nếu xe chạy dưới 50,000 km, có nhiều khả năng chiếc xe ấy vẫn còn sử dụng lốp xe zin.
Xe của những lái xe bất cẩn thường có lốp xe bị mòn nhiều ở cạnh ngoài do người lái lạng lách nhiều và hay tăng giảm tốc đột ngột. Khi xem xe, nếu bạn thấy lốp xe mòn nhiều ở cạnh ngoài, có lẽ gầm bệ của chiếc xe này đã không còn tốt.
Để kiểm tra độ sâu rãnh của vỏ xe, bạn có thể sử dụng sử dụng cụ các chuyên dùng ở các cửa hàng bán phụ tùng xe ôtô. Về mặt nguyên tắc thì độ sâu rãnh của vỏ xe phải là 2.5 cm. Nếu bạn nhận thấy lốp xe mòn không đều, bạn cần phải lưu ý một số trường hợp.
Vết mẻ hoặc nứt là do xe va chạm mạnh với “ổ gà” hay lề đường. Những va chạm này sẽ khiến cho bánh xe bị lệnh. Nếu nghiêm trọng hơn, nó sẽ gây ra những hư hỏng đối với hệ thống treo.
Kiểm tra hệ thống thắng

Bạn cần kiểm tra các rôto của thắng đĩa. Hầu hết các xe được trang bị hệ thống thắng đĩa ở phía trước và hệ thống tang trống ở phía sau; một số xe được trang bị thắng đĩa cả hai phía trước và sau.
Sử dụng đèn pin để kiểm tra các đĩa thắng, bề mặt đĩa phải bằng phẳng và không có các rãnh trầy sâu ở mặt đĩa. Đừng lo lắng về các vết bụi hoặc vết dơ trên mặt dĩa – khi bạn thử chạy và đạp thắng, đĩa thắng sẽ trở nên sạch sẽ.
Kiểm tra kính xe

Kính trước, kính sau, và kính các cửa sổ. Đảm bảo rằng kính xe không có một vết nứt nhỏ nào. Một vết rạn nhỏ trên kính do đá va vào có thể không làm bạn để ý, nhưng dần dần vết nứt sẽ lớn lên và chi phí để thay thế sẽ rất tốn kém.

Kiểm tra bộ phụ kiện kèm theo

Bộ đồ nghề sửa xe ô tô là một trong những phụ kiện không thể thiếu khi đi trên đường xa. Những vật này sẽ có giá trị rất lớn giúp bạn tiết kiệm một phần chi phí sửa chữa nếu hư hỏng vặt trên đường.

Kiểm tra bánh xe dự phòng

Cũng giống như bộ phụ kiện kèm theo, bánh xe dự phòng là một phần rất quan trọng khi đi đường xa. Chiếc bánh xe dự phòng của xe cũng cần được bơm hơi đầy đủ với đúng áp suất tiêu chuẩn trước khi lên đường.

Kiểm tra bộ giấy tờ xe

Bộ giấy tờ hợp lệ sẽ bao gồm giấy đăng kiểm xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và cà vẹt xe. Nếu thiếu một trong những giấy tờ này, bạn nên yêu cầu các chủ xe cung cấp đủ trước khi lấy xe.
Tham khảo: Green World Car Rental.