Đi du lịch với gia đình hay tụ tập bạn bè chơi xa thì nhất định phải thuê xe tự lái, ưu điểm nổi bật là thuận tiện, chở được nhiều người và chủ động trong hành trình. Tuy nhiên, làm thế nào để thuê được xe theo ý muốn lại không bị “hớ” hay “ mất tiền oan” khi bạn không am hiểu nhiều về loại hình dịch vụ này thì hãy lưu ý các bí quyết sao đây.


Thủ tục thuê xe tự lái tại thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tục thuê xe tự lái tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng chủ xe, sẽ rất khác nhau, nhưng phần lớn các chủ xe yêu cầu:

Xuất trình:

– Hộ khẩu/KT3 tại nơi thuê xe

– Chứng minh nhân dân người ký hợp đồng

– Bằng lái xe hạng B1 trở lên (photo)

Thế chấp:

– Xe máy + cavet xe chính chủ với giá trị khoảng 15 triệu/xe. Nếu không có bạn phải đưa tiền mặt 15 triệu đồng.

– Hộ khẩu/KT3 tại nơi thuê xe

Thời gian thuê xe tự lái 1 ngày thường bắt đầu từ 20h hôm trước đến 20h hôm sau. Tiền thuê xe sẽ được thanh toán trước/sau khi nhận xe tuỳ hai bên thương lượng và khách hàng sẽ nhận lại các vật thế chấp sau khi đã thanh toán hết các khoản phí phát sinh nếu có.

Ngoài các giấy tờ và thủ tục bắt buộc kể trên, khách hàng khi thuê xe tự lái cần lưu ý các vấn đề sau:

Chọn dịch vụ thuê xe ôtô tự lái

Nên chọn chủ xe gần nhà hoặc những chỗ từng thuê để dễ dàng giải quyết các thủ tục; một số chủ xe tính phí vượt quảng đường cho phép (theo km). Bạn nên tính toán phải trả thêm bao nhiêu tiền cho km phát sinh để tránh mất tiền oan.

Đặt xe sớm

Khách hàng nên chú ý lên kế hoạch và đặt xe từ sớm để đảm bảo chắc rằng mình thuê được xe hơn nữa thuê sớm sẽ có nhiều lựa chọn và không bị ép giá.

TripX có website và ứng dụng di động để khách hàng kiểm tra tình trạng xe và giá cho thuê.

Nhận xe

Khi nhận xe, bạn nên kiểm chứng tình trạng xe, mức nhiên liêu… trước khi nhận bàn giao xe từ chủ. Bạn cần kiểm tra thật kỹ giấy tờ xe trước khi lăn bánh, vì nếu giấy tờ hết hạn mà bị công an thổi thì bạn sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng và giam xe 1 tháng. Sau khi kiểm tra hết giấy tờ và thủ tục liên quan thì bạn tiến hành ký hợp đồng thuê xe.

Các thủ tục thuê xe tự lái bạn cần biết – 3

Trả xe

Theo quy định, bạn phải trả xe đúng giờ, quá giờ quy định sẽ phải trả thêm tiền. Khi trả xe, cả 02 sẽ đối chiếu tình trạng xe so với ban đầu: hỏng hóc, trầy sướt, mức nhiên liệu,…

Nếu phát hiện hỏng hóc thì đối chiếu với ảnh chụp lúc đầu, xét theo tình trạng xe rồi tính phí. Trường hợp gặp hư hỏng nặng, bạn hãy tham khảo giá sửa chữa ở đại lý chính hãng hoặc garage uy tín đồng thời nhờ người am hiểu về xe trợ giúp.