Du lịch, Du lịch tự túc, Thuê xe tự lái

Cách ly toàn xã hội từ 1/4: Quyết diệt ‘giặc dịch’

Từ 0h ngày 1/4, Việt Nam thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc, trong vòng 15 ngày, theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/3. Đây không chỉ là việc thực hiện Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết bảo đảm chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hôm 30/3; mà còn là bước đi chiến lược quan trọng, quyết định trong “trận đánh” chống lại “giặc dịch” Covid-19 đang điên cuồng gieo rắc âu lo, căng thẳng, gây thiệt hại to lớn trên phạm vi toàn cầu, và Việt Nam.

Cách ly toàn xã hội là một thuật ngữ mới, rất mới, thế nên không ít người dân trên cả nước đã vội vàng, hoang mang thái quá mà đổ xô đi siêu thị, trung tâm thương mại, thậm chí đến các cây xăng… để mua hàng hóa tích trữ, nhất là thực phẩm.

Cách ly toàn xã hội

Thực hiện ai ở đâu thì ở yên một chỗ

Điều này gây ra những âu lo, trở ngại không đáng có trong việc phòng, chống dịch bệnh, vô tình vi phạm các quy định về tập trung đông người, không bảo đảm khoảng cách tối thiểu để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Rất kịp thời, các phương tiện truyền thông đại chúng, và mạng xã hội đã chuyển tải, lan truyền cô đọng và chính xác nhất những nội dung cơ bản về cách ly toàn xã hội, về những việc được làm trong nửa tháng cách ly. Những mối bận tâm không đáng về việc mua lương thực, thực phẩm, đi lại, làm việc… được phanh lại, chặn đứng.

Từ 0h ngày 1/4, cả nước thực sự bước vào “thế trận thời chiến”. Đường sá, địa điểm công cộng… thưa thớt, vắng vẻ. Sự giao tiếp, tương tác giữa con người hạn chế đến mức tối đa. Những cơ sở kinh doanh không cần thiết đóng cửa…

Nhưng như thế không có nghĩa là mọi chuyện “đóng băng”. Những trục trặc, rắc rối ban đầu dần được hạn chế, khắc phục. Công nghệ thông tin được ứng dụng triệt để vào công việc, những giải pháp làm việc từ xa được khuyến khích, phát huy… nhằm hạn chế đến mức tối đa những thiệt hại mà dịch bệnh gây ra.

Cách ly toàn xã hội

Cách ly toàn xã hội

Điều hiển nhiên, không ai mong muốn việc cách ly toàn xã hội, không ai đợi chờ sự vắng vẻ, đìu hiu. Càng không ai có thể đứng im, ngồi nhìn sự suy giảm kinh tế, từ gia đình đến toàn đất nước. Nhưng không có sự lựa chọn khác! Bởi, không ai có thể lường hết được hậu quả mà đại dịch Covid-19 có thể gây ra…

Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mạnh mẽ, quyết liệt, hợp lý nhất đã được đưa ra. Và từ 0h ngày 1/4 chính là thời điểm quan trọng để toàn dân tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các biện pháp cấp bách, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của con người là trên hết.

Bởi như cha ông ta đã dạy: “Còn người là còn của”. Để rồi như lịch sử oai hùng của dân tộc ta cho thấy, mỗi khi đất nước lâm nguy, cả nước lại chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao độ để vượt qua mọi trở ngại, chiến thắng bất cứ kẻ thù nào, dẫu là “kẻ giặc dịch” nguy hiểm, tàn độc như Covid-19.