Cho thuê xe tự lái và những điều người thuê buộc phải biết

Nhiều loại xe với nhiều loại hình khác nhau

Thuê xe tự lái cũng có nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung việc thuê xe không khó khăn lắm. Thường thì nếu bạn thuê xe ôtô thì thủ tục có phần khó khăn hơn so với thuê xe máy. Bởi lẽ xe mắc tiền hơn và cũng như để điều khiển được một chiếc xe hơi an toàn không phải chuyện dễ dàng.

Dưới đây mình sẽ gửi đến các bạn những điều phải lưu ý khi mà thuê xe tự lái. Để từ đó giúp việc thuê xe được dễ dàng, an toàn hơn và không bị mất tiền oan.

1. Thuê xe máy tự lái cho người du lịch

Khi thuê xe máy tự lái cũng không có quá nhiều vấn đề. Việc này khá dễ, bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe (nhiều nơi không cần tới). Và ít tiền đặt cọc tùy vào nơi bạn thuê xe, như vậy là đã có thể thuê xe máy cho riêng mình tự lái được rồi.

Những dòng xe cho thuê tự lái
Những dòng xe cho thuê tự lái

Tất nhiên bạn vẫn sẽ cần kiểm tra một số thứ trước khi ký thuê xe:

 • Kiểm tra tình trạng xe máy khi thuê: Không kiểm tra nhiều khi bạn lại phải dắt đi sửa trên đường đi. Có lần mình còn bị chủ xe đổ lỗi và bắt chịu hết chi phí sửa xe. Trường hợp này thường rất hiếm thôi, nhưng cứ chọn chiếc nào chất lượng vẫn tốt nhất.
 • Kiểm tra xe còn xăng hay không: Trời ơi, cái này mấy ông đi thuê xe lần đầu hay bị lắm nè. Quên kiểm tra xăng xe, xui xui dắt bộ chứ không phải chuyện chơi nha.
 • Kiểm tra kỹ hợp đồng trước khi thuê xe: Đây là điều bắt buộc bạn phải đọc kỹ nhé. Xem rõ giá thuê xe, số tiền đặt cọc, …. Để có thể đảm bảo được quyền lợi của bản thân.

2. Thuê xe ôtô tự lái

Tìm nơi cho thuê xe ôtô du lịch hiện nay không phải là điều gì khó khăn. Nhưng để bạn có thể thuê được xe cũng khá phức tạp đấy. Trước hết bạn phải biết lái xe và tuân thủ một số quy định mà người cho thuê xe tự lái đưa ra. Ngoài ra để bảo vệ bản thân, mình sẽ cho bạn một số mẹo để giúp bạn thuê xe tốt hơn. Dưới đây là những điều bạn phải biết khi thuê xe ôtô tự lái.

2.1 Biết lái xe ôtô là yếu tốt tiên quyết

Đây chắc chắn là điều đầu tiên bạn phải có, và cũng là điều cơ bản nhất để có thể thuê xe. Thử nghĩ xem, ai sẽ đưa xem cho một người không biết lái xe ôtô chứ. Và nếu được thuê đi chăng nữa, thì ai sẽ là người lái xe về.

Và tất nhiên, “biết lái xe ôtô” ở đây, không đơn thuần chỉ là “biết”. Mà bạn còn phải có cả bằng lái xe tương đương với loại xe bạn muốn thuê. Bằng lái xe này phải đảm bảo hợp lệ, đúng quy định pháp luật và phải là bằng chính chủ.

Có nhiều dòng xe để khách lựa chọn
Có nhiều dòng xe để khách lựa chọn

Mình dám cá chắc chắn 100% những người cho thuê xe tự lái đều sẽ đòi hỏi bằng lái xe. Ở những điểm du lịch thì đôi khi người cho thuê dễ tính hơn so với người cho thuê xe đường dài.

2.2 Thuê xe tự lái đúng với khả năng

Có nghĩa bạn phải đảm bảo được mình hoàn toàn có thể điều khiển được chiếc xe. Hiện nay xe ôtô có hai loại chính: Xe số sàn và xe số tự động. Hai loại này tuy cơ bản giống nhau, nhưng khi điều khiển xe lúc đông người. Rất dễ nhầm lẫn và xảy ra tai nạn.

Bởi vậy nên để đảm bảo an toàn cho bản thân và người cho thuê xe. Họ sẽ “tra khảo” bạn khá nhiều. Và đôi khi để kỹ hơn thì bạn cần sẽ phải đi một vòng với chủ xe để chắc chắn tay lái của mình. Những loại xe ôtô thông thường được cho thuê trong thành phố khá dễ sử dụng. Nhưng những mẫu xe địa hình tại các địa điểm du lịch có thể sẽ là một thách thức lớn.

Rất nhiều đơn vị thuê xe du lịch để đi tham quan
Rất nhiều đơn vị thuê xe du lịch để đi tham quan

Vậy nên, trước hết để đảm bảo an toàn của bản thân. Thứ 2 đảm bảo an toàn tài sản cho người chủ xe. Việc thuê xe đúng khả năng là điều cực kỳ quan trọng đấy.

2.3 Kiểm tra máy xe trước khi thuê

Kiểm tra xe là bước nhằm đảo bảo chiếc xe bạn thuê hoạt động tốt và không có hư hỏng nào. Khác với xe máy, xe hư hỏng thường sẽ chỉ khiến xe không thể di chuyển được. Xe ôtô khi hỏng sẽ còn khiến bạn nguy hiểm đến tính mạng.

Kiểm tra xe thật kỹ cả trong và ngoài khi nhận xe
Kiểm tra xe thật kỹ cả trong và ngoài khi nhận xe

Việc xe bị hỏng hóc giữa đường cũng khiến bạn rất mất thời gian. Nếu như bạn không có bộ dụng cụ sửa chữa, hay đơn giản không biết sửa xe. Thì việc gọi “cứu hộ giao thông” là điều không thể tránh khỏi. Và mức giá cứu hộ cùng sửa chữa không hề rẻ chút nào. Và nhắc trước nếu xe bị hư hỏng trên đường mà không có sự thỏa thuận của hai bên. Người cho thuê xe tự lái chắc chắn sẽ không bỏ tiền ra.

Những bộ phận cần kiểm tra nhất đó chính là:

 • Hệ thống phanh xe: Bộ phận cực kỳ quan trọng trên xe, phanh xe hư là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông nhiều nhất hiện nay.
 • Động cơ xe: Động cơ xe không hoạt động ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.
 • Đèn xe: Sẽ rất quan trọng nếu như bạn thuê xe để di chuyển vào ban đêm.

2.4 Kiểm tra bên trong ngoài xe trước khi thuê xe tự lái

Nghĩa rằng bạn sẽ phải kiểm tra thiết kế xe, lớp vỏ ngoài của xe và nội thất. Không chỉ kiểm tra xem xét. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thuê và cho thuê xe tự lái. Thì một vết móp cũng mang đến rắc rối lớn cho bản thân.

Nhiều loại xe với nhiều loại hình khác nhau
Nhiều loại xe với nhiều loại hình khác nhau

Hãy chắc rằng mình đã kiểm tra kỹ lưỡng xung quanh xe. Sử dụng điện thoại và máy tính bảng chụp lại dưới sự chứng kiến của chủ xe. Điều này giúp bạn không bị chủ xe bắt đền những vết móp và trầy xước không gây ra. Ở một số nơi chủ xe còn là người chủ động đề xuất điều này để bảo vệ xe của họ. Những vị trí ngoại thất xe thường bị hư hỏng:

 • Cửa xe dễ bị trầy
 • Thân sẽ dễ bị móp méo ở những điểm bo tròn
 • Đèn xe nói riêng và đuôi xe nói chung

Về nội thất thì không có gì đáng nói lắm, đa phần là cảm nhận của khách hàng. Thông thường không có gì đáng chú ý. Nhưng những điểm như:

 • Phần ghế ngồi: Nếu xe chở trẻ em thì rất dễ dàng bị bong tróc yên xe
 • Bảng điều khiển: Bảng điều khiển là thử rất quan trọng và vô cùng khó hỏng. Nhưng sau một thời gian sử dụng không tránh khỏi việc xuống cấp và hỏng hóc.
 • Lớp bọc nhựa trên xe: Một số xe mới chủ còn giữ lại lớp bọc nhựa. Bóc lớp này ra đôi khi sẽ làm chủ xe không hài lòng.

2.5 Kiểm tra hợp đồng cho thuê xe tự lái

Cũng như đối với xe máy, hợp đồng thuê xe ôtô còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Bởi lẽ giá trị xe cao, khiến cho tiền đặt cọc cũng khá cao. Bạn cần phải kiểm tra lại xem những các thông tin trong hợp đồng có chính xác hay không. Người thuê và người cho thuê có trùng khớp với nhau.

Xe với chất lượng cao
Xe với chất lượng cao

Giá tiền đặt cọc có đúng với số tiền bạn giao, tiền xe phát sinh khi xảy ra các vấn đề: Đổ xăng cho xe, xe hỏng hóc, …..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *