Grab hiện là nhà cung cấp ứng dụng xe thông minh hàng đầu tại thị trường Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo thống kê, cứ 3 người đặt xe thì có 1 người thuê xe bằng Grab, tiềm năng phát triển rất cao và đáp ứng được nhu cầu đi lại hiện nay. Các đại lý cung cấp xe cộ và tài xế đang tăng lên một cách nhanh chóng. Chủ doanh nghiệp thì cho thuê xe chạy Grab , cá nhân thì thuê xe chạy Grab.

Thuê xe chạy Grab có thật sự dễ ăn lương tháng 30 triệu như lời đồn hay không? Có nên thuê xe chạy Grabthuê xe Grab sẽ gặp những rủ ro gì? Hãy cùng TripX tìm hiểu để có cái nhìn toàn diện về vấn đề này trước khi có quyết định có nên thuê xe tự lái để chạy Grab hay không nhé.

1. Thu nhập của tài xế Grab car là bao nhiêu ( đã có ô tô) – Có thật sự như lời đồn ” 30 triệu/ tháng”

Theo kinh nghiệm từ một số các tài xế Grab Car chia sẻ thì trung bình thu nhập của tài xế vào khoảng 150.000 đồng/giờ.

Giả sử trung bình 1 ngày chạy 10 giờ, doanh thu sẽ là: 150.000 đồng/giờ x 10h = 1.500.000 đồng.

Nếu chạy khoảng 10 giờ như vậy thì tiền xăng giao động tầm 300.000 ~ 400.000 đồng tiền xăng (theo xe), trung bình tính 350.000 đồng

Các khoản chi phí tài xế bắt buộc phải chi trả:

– Grab thu: 28.3% x 1.500.000 đ = 424.500 đồng.

– Tiền xăng: 350.000 đồng.

Còn lại:  1.500.000 – (424.500+350.000) = 725.500 đồng. ( chưa kể chi phí phát sinh)

Như vậy trung bình, 1 ngày tài xế có xe có thể kiếm ít nhất khoảng 1 triệu. Mức thu nhập trung bình 1 tháng của người làm Full time lái Grab rơi vào khoảng 25 -35 triệu đối với tài xế làm từ 14 – 16 tiếng và biết bắt khách tốt.

Vậy câu hỏi rằng nếu không có xe riêng thì có nên thuê xe để chạy Grab khi mà thu nhập khá như vậy?

Những rủi ro khi thuê xe chạy Grab

1.Khuyến cáo từ Grab “Kiếm thêm thu nhập lúc rảnh”

Khắp trang mạng quảng cáo hay rao vặt của Grab, luôn có dòng chữ khuyến cáo ” Kiếm thêm thu nhập lúc rảnh”. Grab không hy vọng đây là nguồn thu nhập chính của bạn, bạn chỉ nên “chạy Grab để kiếm thêm thu nhập trong lúc rảnh”. Nhưng nhiều người vẫn cứ lầm tưởng đầu tư xe hoặc thuê xe chạy Grab sẽ mang lại nguồn thu nhập khổng lồ.

2.Lợi nhuận có thật sự “LỚN” được tính ăn cám trả vàng như lời đồn?

Chi phí thuê xe là chi phí đầu tiên tài xế phải suy nghĩ đến khi thuê xe chạy Grab. Giá thuê xe ô tô giao động từ 500 – 800.000 VNĐ/ ngày. Với cách tính ở trên, trung bình một ngày thu nhập trung bình thực nhận chỉ khoảng 300.000 VNĐ.

Chi phí phát sinh như tai nạn, thủng lốp, trễ chuyến, đánh giá ít sao từ khách, chi phí bãi đỗ xe, chi phí vi phạm giao thông,… là những vấn đề tiếp theo cần phải cân nhắc. Không ít vụ tai nạn liên quan đến từ “Grab” đã tràn ngập các trang mạng xã hội. Nếu đi thuê một chiếc xe để chạy Grab, khi không may xảy ra tai nạn va chạm nhẹ, chỉ là một vết trầy xước nhỏ thì bạn đã phải bồi thường một khoản tiền tương đối lớn cho chủ xe. Chưa kể nếu không may bị đánh giá thấp sao, bạn sẽ ít nhận được đơn từ khách hàng hơn và thu nhập bạn sẽ thấp đi trong khi chi phí thuê xe không giảm xuống. Vì không phải chủ sở hữu xe nên bạn sẽ không được quyền chủ động trong một số vấn đề phát sinh. Hãy cân nhắc trước tất cả vấn đề này để không vỡ mộng khi việc thuê xe không đạt hiệu quả như mong đợi.

3.Xe chạy Grab tăng nhanh chóng

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng khắp mọi nơi trên tỉnh thành phố, Grab không ngừng kêu gọi thêm thành viên gia nhập. Với số lượng xe phục vụ nhu cầu cho khách hàng của Grab càng ngày càng đông, cạnh tranh càng cao, bạn chỉ là một trong số vài ngàn. Xác suất để nổ tin nhắn đến cho bạn chỉ là 1/vài ngàn.

4.Thuê xe chạy Grab áp lực từ Taxi truyền thống và các đối thủ cạnh tranh khác

Khá nhiều vụ tai tiếng từ taxi truyền thống với xe công nghệ trên báo chỉ mạng xã hội. Ví dụ điển hình như vụ taxi truyền thống Vinasun kiện Grab phải bồi thường 41,2 tỷ đồng vừa qua. Có thể cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của bạn. Đồng thời, các công ty taxi công nghệ khác như Be, Go-Jek, Mygo, Fastgo cũng đang cạnh tranh với Grab một cách quyết liệt trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Vậy có nên thuê xe chạy Grab hay không?

Ở trên là những rủi ro bạn cần tính toán trước khi muốn thuê xe chạy Grab. Tuy nhiên, thuê xe chạy Grab cũng có những mặt lợi ích như: không cần bỏ khoản tiền quá lớn để mua xe, nhu cầu sử dụng taxi công nghệ như Grab hiện nay ngày càng phổ biến, giá rẻ hơn taxi truyền thống, chủ động hơn trong khoảng thời gian rảnh của mình để kiếm thêm thu nhập, tuyến đường và khách hàng sẽ được lưu trong hệ thống…. Vì vậy, nếu bạn có thời gian rảnh tương đối nhiều, việc thuê xe chạy Grab là hoàn toàn có thể.

Thay vì bỏ ra một khoản tiền khá lớn để mua xe, việc thuê xe chạy xe Grab cũng là một sự lựa chọn. Tuy nhiên trước khi quyết định thuê xe dài hạn, tài xế nên đăng kí thử chạy từ một đến hai tháng để đánh giá đúng mức thu nhập thực tế trước khi đăng kí thuê dài hạn. Thêm nữa có thể khẳng định việc thuê xe chạy Grab không phải công việc “ăn cám trả vàng” như lời đồn, nên nếu có dự định từ bỏ công việc ổn định để làm toàn thời gian với Grab thì bạn phải cân nhắc thật kĩ. Công việc này thật sự phù hợp để làm ngoài giờ kiếm thêm thu nhập hơn là phụ thuộc hoàn toàn vào nó.

Nếu vẫn chưa tìm được đối tác hỗ trợ cho thuê xe ưng ý, hãy đến với TripX chúng tôi để chọn cho mình một chiếc xe phù hợp nhé. TripX không phải nhà cung cấp trực tiếp, mà chúng tôi hỗ trợ tài xế tìm được những chiếc xe từ các chủ xe đang không có nhu cầu sử dụng, đúng với nhu cầu và mức chi phí mà tài xế mong muốn. Với hình thức liên kết như thế này, tài xế sẽ dễ dàng tìm được chiếc xe ưng ý, hơn nữa trong quá trình thuê xe nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh, tài xế và chủ xe thỏa thuận giải quyết với nhau sẽ dễ dàng hơn khi làm việc với công ty cho thuê.

Sau bài viết này hi vọng bạn đã có được thông tin cần thiết để cân nhắc thật kĩ vấn đề thuê xe chạy Grab. Nếu bạn có nhu cầu TripX luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 qua tổng đài CSKH: 070.871.7678 hoặc website https://www.tripx.vn/

 

Share via
Copy link
Powered by Social Snap