Du lịch như thế nào để an toàn trong mùa dịch

Tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng cảm lạnh

Giống như bệnh cúm theo mùa, bệnh cúm do dịch Covid-19 gây ra có cơ chế lây trực tiếp khi bạn tiếp xúc với dịch cơ thể tiết ra từ người bệnh. Bạn sẽ bị nhiễm bệnh khi bạn vô tình hít phải những hạt nước bọt nhỏ đó.
Do đó, bạn nên cố gắng tránh tiếp xúc với những người biểu hiện các triệu chứng tương tự như viêm phổi hoặc cảm lạnh thông thường, chẳng hạn như ho hoặc sổ mũi. Khoảng cách an toàn được khuyến nghị tối thiểu là 1,8m.

Rửa tay thường xuyên

Khách du lịchnên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn và nước, đảm bảo chà trong ít nhất 20 giây. Tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay chưa rửa sạch. Du khách nên rửa tay sau khi chạm vào tiền, các vật dụng công cộng (tay nắm cửa, gạt nước), rửa tay trước khi đưa tay lên mặt hay khẩu trang (khẩu trang bẩn cũng khiến bạn bị lây bệnh).
Du lịch an toàn mùa Covid
Cả gia đình cùng nhau bảo vệ sức khỏe trong mùa Covid nhé
Dung dịch rửa tay khô chỉ dùng thay thế trong trường hợp không có xà phòng và nước. Lưu ý, du khách nên dùng loại gel rửa tay khô có nồng độ cồn 70% trở lên mới bảo đảm an toàn cho bản thân. Đặc biệt, du khách hãy tránh sử dụng những loại gel/nước rửa tay tự chế, tự sản xuất bán không chính thống trên mạng xã hội.

Dùng khẩu trang đúng cách

Việc đeo khẩu trang cho bạn một cảm giác an toàn giả tạo. Bạn nghĩ bạn an toàn khi dùng khẩu trang nhưng thật ra khi tay bạn bẩn, khẩu trang của bạn có thể bị bẩn theo nếu bạn chạm tay vào khẩu trang. Đó là lúc bạn bị nhiễm bệnh. Tuy hiện nay, khẩu trang không thể ngăn hoàn toàn việc lây nhiễm bệnh nhưng có thể giúp bạn hạn chế tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của người nghi nhiễm.
Du lịch an toàn mùa Covid
Hãy sử dụng và đeo khẩu trang đúng cách
Vì một lý do nào đó mà bạn vẫn muốn dùng khẩu trang, bạn nên tham khảo khẩu trang N99 và N95. Khẩu trang N99 lọc gần như 99% chất bụi, vi khuẩn hay virus tốt hơn N95. Tuy vậy khẩu trang N99 lại có giá đắt gấp đôi khẩu trang N95. WHO khuyến cáo người dân nên sử dụng khẩu trang N95 ở những thành phố ô nhiễm.

Không dùng chăn và gối của máy bay

Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc vật dụng dùng nhiều lần, Vietnam Airlines không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên chuyến bay mà chuyển sang cấp khăn giấy thơm thay cho khăn bông trên tất cả chuyến bay; không phục vụ gối và chỉ phục vụ chăn trong trường hợp hành khách cần sự trợ giúp về y tế trên các chuyến bay có thời gian bay dưới 4 tiếng. Do đó, du khách nên chuẩn bị sẵn chăn và gối cho riêng mình để bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Du lịch an toàn mùa Covid
Hãy tự trang bị thiết bị y tế cho bản thân để đảm bảo sức khỏe

Điều cần làm sau chuyến bay

Nếu bạn cảm thấy không khỏe sau chuyến đi, bạn nên đi gặp bác sĩ gần nhất. Hãy nói với bác sĩ về những nơi bạn đã đi và những gì bạn đã làm trong chuyến, đi kể cả những vết thương do bị động vật, bọ cắn hoặc cào.