Do kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài 4 ngày nên nhu cầu về quê, du lịch của người dân rất cao, dễ xảy ra tình trạng các nhà xe nâng giá vé, “chặt chém” hành khách.

Cứ đến dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, hành khách tại các bến xe lại tăng lên đột biến, cao gấp 2 – 3 lần ngày thường. Theo đánh giá, do ngày 28 – 29/4 rơi vào hai ngày nghỉ cuối tuần nên nhu cầu nghỉ lễ, về quê của người dân rất cao. Đi kèm với đó là tình trạng các nhà xe nâng giá vé, “chặt chém” hành khách rất dễ xảy ra.

Để bảo vệ quyền lợi của hành khách, các bến xe tại Hà Nội đã đồng loạt đưa ra các phương án, kế hoạch triển khai xe tăng cường, chủ động liên hệ đến các đơn vị vận tải tham gia hoạt động nhằm kiểm soát gắt gao tình hình. Đến nay, chưa có đơn vị kinh doanh vận tải nào đề xuất tăng giá vé.

Được biết, tại bến xe Giáp Bát, luôn có nhân viên đứng tại cửa ra vào bãi đỗ để soát vé khách ra vào, khi xác nhận khách có vé, nhân viên mới mở cửa bằng thẻ từ. Điều này nhằm nâng cao ý thức hành khách khi đến bến mua vé, không để xảy ra tình trạng khách tự mình bắt xe khách khi chưa mua vé dẫn đến tình trạng “chặt chém”, lên xe không có vé.

Ngoài ra, lãnh đạo các bến xe luôn khuyến khích hành khách báo lại các vi phạm của xe khách như phóng nhanh vượt ẩu, đón trả khách không đúng quy định, chở quá số người quy định… thông qua đường dây nóng cho Ban Quản lý bến xe để ngăn chặn kịp thời.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ nghỉ dài 30/4  -1/5, lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình cho hay, dự kiến lượng khách đến bến sử dụng xe khách về quê, nghỉ mát sẽ đạt ngưỡng 15.000 lượt, cao gấp đôi so với ngày thường. Để tạo điều kiện thuận lợi phục vụ hành khách đi lại, bến xe đã chủ động liên lạc, phối hợp cùng các đơn vị vận tải tham gia hoạt động trên các tuyến cao điểm triển khai phương án xe tăng cường, đảm bảo đầy đủ phương tiện vận tải phục vụ nhu cầu đi lại của khách hàng.

Được biết, bến xe Mỹ Đình sẽ tăng cường 255 chuyến xe tuyến Hà Nội – Phú Thọ, Hà Nội – Quảng Ninh, Hà Nội – Điện Biên, Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Yên Bái… Dự kiến, trong đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5, dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối ngày 27 đến hết ngày 28/4.

Tại Bến xe Giáp Bát – nơi có nhiều doanh nghiệp cung cấp hoạt động vận tải hành khách đi các tuyến phía Nam như: Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa… công tác chuẩn bị phục hành khách đến bến trong những ngày nghỉ lễ tới đây cũng đang hoàn thiện.

Lãnh đạo Bến xe Giáp Bát cho hay, 30/4 và 1/5 là thời điểm du lịch trong năm, thế nên dự kiến lượng hành khách vào bến, sử dụng xe khách đi các tuyến này tăng gấp 2 – 3 lần.

Ngày thường, hành khách đến bến đạt khoảng hơn 1 vạn, vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, dự kiến con số này sẽ tăng đạt 3 vạn. Nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng quá tải, ngày 5/4, bến xe đã có kế hoạch tổ chức phục vụ hành khách kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tăng cường 230 chuyến xe so với ngày thường, nâng tổng số 930 chuyến/ngày lên 1.160 chuyến/ngày. Số ghế trên các xe vào thời điểm đông khách dự kiến đạt mức 100%.

Để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, bến xe Gia Lâm cũng sẽ tăng cường thêm 70 lượt xe. Hiện Công ty CP Bến xe Hà Nội cũng đã đề nghị Sở GTVT Hà Nội cấp 600 phù hiệu xe tăng cường mỗi đợt giải tỏa khách. Công ty này cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội và Công an TP Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông trong dịp lễ, cho phép xe có hiệu xe tăng cường của Sở GTVT đi trong nội thành để đến các bến xe kịp thời giải toả khách.

Sau khi TripX đi vào hoạt động tài Hà Nội, quý khách thuê xe có thể đặt xe trên TripX để tự lái xe về quê mà không cần phải chen lấn xếp hàng mua vé xe nữa.

Nguồn: VTV.vn

Share via
Copy link
Powered by Social Snap