Phần đất liền Lãnh thổ Việt Nam được giới hạn bởi 4 điểm cực: Đông, Tây, Nam, Bắc. Để thay đổi một phần lịch trình du lịch của mình, tại sao bạn không thử xách máy ảnh lên và đến check-in 4 điểm cực của Tổ quốc Việt Nam.

1. Điểm Cực Bắc – Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang

Điểm được Check-in nhiều nhất khi khám phá Cực Bắc Tổ quốc chính là cột cờ Lũng Cú thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang (23,391185°B 105,323524°Đ).
Cột cờ Lũng Cú, nơi đánh dấu địa danh địa đầu Tổ quốc nằm trên ngọn núi Rồng. Để đến được với cột cờ Lũng Cú bạn phải băng qua Cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ, đường đi hiểm trở. Đường lên cột cờ được xây dựng những bậc thang nên các bạn rất dễ dành để leo lên cột cờ Lũng Cú để Check-in.
Khám phá 4 điểm cực của Tổ quốc
Tây Bắc tươi đẹp bên những ruộng bậc thang
Lũng Cú là nơi sinh sống của người dân tộc Mông, Lô Lô, Giáy, họ sống bằng nghề nương rẫy, làm ruộng bậc thang và dệt. Đến đây bạn sẽ có cơ hội cùng với đồng bào dân tộc tại nơi đây tìm hiểu thêm về nét đẹp văn hóa cũng như những điều thú vị về cuộc sống thường ngày của những dân tộc anh em.
Khám phá 4 điểm cực của Tổ quốc
Cột cờ Lũng Cú – điểm cực Bắc của Tổ quốc
Thời điểm đẹp nhất trong năm để chinh phục Lũng Cú là cuối tháng 9, đầu tháng 10, lúc mùa lúa chín vàng, trời quang mây tạnh, những thửa ruộng bậc thang vàng óng dưới ánh nắng, lúc này bạn sẽ cảm nhận được rõ nét hương quê yên bình nhất. Hoặc nếu bạn muốn tìm hiểu về những lễ hội truyền thống thì bạn nên đến Hà Giang vào độ đầu xuân và chợ Tình Khâu vai được tổ chức vào tháng 4. Bạn có thể đến Hà Giag bất kì khi nào trong năm, mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng của nó.
Tuy nhiên điểm cực của Cực Bắc là cột móc 428 cách cột cờ Lũng Cú 4m, thuộc bản Xéo Lủng. Đây mới chính là nơi con sông Nho Quế đổ vào đất Việt.

2. Điểm Cực Tây – A Pa Chải, Điện Biên

A Pa Chải có cột móc số 0 là điểm đầu của hệ thống cột móc, đây cũng nơi đánh dấu biển giới giữViệt Nam-Lào-Trung Quốc.
Khám phá 4 điểm cực của Tổ quốc
Điểm cực Tây của Tổ Quốc
Để lên được côt móc số 0, từ đồn điền biên phòng A Pa Chải, bạn đi xe khoảng 5km, 4km còn lại phải leo núi theo đường mòn. Tuy nhiên nhiều đoạn không có đường mòn và dốc dựng đứng. So với những điểm cực khác của Tổ quốc, A Pa Chải, Điện Biên là điểm khiến cho người khám phá có cảm giác chinh phục rõ rệt nhất bởi đường lên A Pa Chải rất khó.
Khám phá 4 điểm cực của Tổ quốc
Đồn biên phòng A Pa Chải nơi điểm cực Tây
Lưu ý là trước khi đến Đồn biên phòng A Pa Chải bạn hãy gọi điện trước cho Anh Vũ – người phụ trách du lịch ở đồn (096.593.4455), để hỏi thăm về số lượng người tham gia chinh phục điểm cực Tây và giờ giấc có thể tham gia chuyến hành trình nhé.
Bất kì thời điểm nào trong năm Điện Biên cũng đẹp. Tuy nhiên bạn có thể chọn du lịch Điện Biên vào tháng 3 để ngắm rừng hoa Ban, mùa xuân thì có hoa đào nở rộ hay mùa hạ có cánh đồng lúa chín vàng lay động lòng người.

3. Điểm Cực Đông – Mũi Đôi, Khánh Hòa

Điểm đón ánh mặt trời đầu tiên trên phần lãnh thổ đất liền Việt Nam đó chính là Mũi Đôi, Khánh Hòa.
Khám phá 4 điểm cực của Tổ quốc
Điểm cực Đông của Tổ Quốc
Để chinh phục Mũi Đôi cũng rất khó khăn, để chạm tay đến chóp Inox này, bạn phải trekking qua đồi núi, đồi cát, xuyên rừng hay những con dốc khá cheo leo, thời tiết lại nắng, do đó trước khi tham gia trekking để chinh phục đoạn đường gian nan này bạn nên chuẩn bị thật kĩ sức khỏa cũng như những vật dụng trekking cần thiết. Các bạn hãy nên đi theo đoàn và có người hướng dẫn như vậy sẽ an toàn hơn.
Khám phá 4 điểm cực của Tổ quốc
Mũi Đôi – Khánh Hòa, nơi đón bình minh đầu tiên của Tổ Quốc
Từ tháng 6 đến tháng 8 nhiệt độ tương đối cao có thể lên đến 39 độ C, Tháng 9 đến tháng 12 lại là mùa mưa, không phải là thời điểm phù hợp để đi trekking cung đường này. Thời điểm thích hợp để bạn treking chinh phục Mũi Đôi – Cực Đông Tổ quốc tốt nhất vào tháng 1 đến tháng 5, Khánh Hòa đang vào mùa khô nhưng nhiệt đô lại không quá khắc nghiệt.

4. Điểm Cực Nam – Mũi Cà Mau, Cà Mau

Nhìn bản đồ chữ S của Việt Nam chắc chắn ai cũng nhận ra Mũi Cà Mau là điểm cực Nam cuối cùng của Tổ Quốc. Đến Mũi Cà Mau, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn cảnh sắc của bình minh buổi sáng hay hoàng hôn lúc xế chiều ngay trên Mũi bởi phía bên phải Mũi là biển Tây và bên Mũi trái là biển Đông.
Khám phá 4 điểm cực của Tổ quốc
Mũi Cà Mau – nơi điểm cực Nam của Tổ Quốc
Từ TPHCM, bạn đi theo Quốc lộ 1A, qua phà đầm Cùng để đến Năm Căn. Tiếp đó, bạn bắt chuyến tàu cao tốc hết khoảng 1 giờ 15 phút để đi Rạch Tàu. Xuống tàu, xe ôm sẽ chở bạn đi thêm 7km trên con đường xi-măng để vào đến Vườn quốc gia và khu du lịch mũi Cà Mau.
Khám phá 4 điểm cực của Tổ quốc
Đất mũi Cà Mau – nơi cuối cùng của đất nước
Thời tiết Đất Mũi được chia làm 2 mùa rõ rệt là: Mùa mưa (từ tháng 5 – tháng 11) và mùa khô (từ tháng 12 – tháng 4 năm sau). Nếu bạn đi vào mùa này sẽ bắt gặp những cơn mưa dài, nặng hạt, đôi khi có thể là mưa cả ngày. Các hoạt đông du lịch sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Nếu bạn có dự định du lịch Cà Mau vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, mùa này không còn mưa nữa mà thay vào đó là những cơn nắng vàng đẹp.
Share via
Copy link
Powered by Social Snap