Từ múa rối nước cổ xưa, bánh mỳ đường phố đến hang động lớn nhất thế giới và cả món phở lừng danh, tất cả những điều dưới đây đã đưa Việt Nam vươn ra thế giới. Dưới đây là 10 điều đã khiến bạn bè quốc tế phải tò mò mà tìm đến khám phá Việt Nam.

Những điều thú vị đối với du khách khi khám phá Việt Nam

Món phở

Đứng đầu danh sách này dĩ nhiên là phở – quốc hồn quốc túy của ẩm thực Việt Nam. Phở còn có thể được coi là món ăn Việt Nam được yêu thích nhất trên toàn thế giới. Đó là một món ăn nhẹ nhàng nhưng rất vừa miệng – một bát nước dùng phở nóng hổi, những miếng thịt bò, gà đủ loại với hành và ăn kèm với các loại rau thơm đặc trưng của Việt Nam đã tạo nên một món ăn hoàn hảo cho mọi thời điểm trong ngày.

Phở là món ăn đặc trưng của Việt Nam

Phở được tìm thấy ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời điểm nào tại các đường phố của Việt Nam, chỉ cần đi đến đầu phố, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm quyến rũ từ những nồi nước dùng. Hãy một lần đến Việt Nam để được thưởng thức món phở làm nên thương hiệu của quốc gia.

Áo Dài

Một trong những trang phục dân tộc đẹp nhất thế giới là áo dài thanh lịch từ Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, những tà áo dài thướt tha vẫn giữ nguyên vẹn được giá trị văn hóa và khẳng định được sức sống lâu bền của nó. Chiếc áo dài tôn vinh vẻ đẹp kín đáo và dịu dàng cùng những đường cong hoàn hảo của người phụ nữ Việt.

Áo dài là Quốc phục của Việt Nam

Tà áo dài đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Khi đi du lịch Việt Nam, một chiếc áo dài được thiết kế hoàn hảo từng đường kim mũi chỉ sẽ là món quà lưu niệm tuyệt vời để dành tặng cho những người phụ nữ yêu quý của bạn. Đừng quên, nam giới cũng có trang phục áo dài dành riêng của phái mạnh mà các bạn có thể thử.

Bánh Mì

Đối với bạn bè quốc tế, Sandwiches được coi là món ăn nhanh phổ biến nhưng đến Việt Nam bạn sẽ ngạc nhiên bởi món bánh mì, đệ nhất món ăn đường phố. Trên hành trình khám phá Việt Nam, bạn sẽ biết được món Pate được người Pháp giới thiệu đến Việt Nam, người Việt hoàn toàn biến nó thành món ăn mang đặc trưng ẩm thực của riêng họ.

Bánh mì Việt Nam

Thêm các loại thịt khác nhau như thịt lợn nướng, gà kéo, thịt bò và rau, từ rau diếp, bạc hà, dưa chuột, hành tây, đến các loại thảo mộc như húng quế, trên một lớp pate dày thơm ngon, bánh mì của Việt Nam là một loại bánh có hương vị không một quốc gia nào có thể làm theo được. Những chiếc bánh đơn giản này có thể làm tại nhà nếu bạn biết cách phối hợp các nguyên liệu với nhau.

Bún Chả

Bún chả càng trở nên phổ biến đối với bạn bè thế giới khi Cựu Tổng thống Obama cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain chiêu đãi một bát bún chả ngon trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Món ăn này sử dụng thịt nhiều hơn món phở và đặc biệt chỉ ở miền Bắc nói chung hay Hà Nội nói riêng mới làm ra được món ăn mang đậm hương vị này.

Bún chả Hà Nội

Từ nước dùng được làm từ giấm, đường và nước mắm, bạn có thể thêm bất kỳ thành phần nào khác bạn tìm thấy trên bàn bao gồm ớt, chanh hay các loại gia vị khác để ăn kèm với bún, thịt nướng thơm lừng và các loại rau thơm.

Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình được biết đến là hang động lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới nằm ở Việt Nam, và nó đủ rộng để chứa toàn bộ khối thành phố New York. Được khám phá lần đầu tiên vào năm 2009, Sơn Đoòng chỉ mở cửa cho khách du lịch vào năm 2012, nhưng bạn sẽ phải xếp hàng khá lâu để có được vé khám phá vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục tại nơi này.

Hang Sơn Đoong

Bạn không chỉ phải bỏ ra khoảng năm ngàn đô la và chờ đợi khoảng hai năm để có được giấy phép, mà bạn cũng sẽ phải có một sức khỏe cực kì dẻo dai vì trong chuyến thám hiểm, bạn sẽ tham gia vào một số hoạt động khó khăn như leo trèo, bò, abseiling, và bơi qua các hang động ngầm. Có một mạng lưới rộng lớn các hang động khác có thể truy cập nhiều hơn trong khu vực này.

Vịnh Hạ Long

Việt Nam là một quốc gia được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều phong cảnh ngoạn mục. Từ những cánh đồng lúa ở khu vực phía Bắc cho đến tận bờ biển hoang sơ tuyệt đẹp đến cồn cát Mũi Né ở phía Na. Bất chấp tất cả vẻ đẹp này, Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh vẫn là điểm đến được du khách ghé thăm nhiều nhất.

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên, tại đây, bạn sẽ tìm thấy hơn 1.600 đảo nhỏ đá vôi nhấp nhổ trên mặt nước màu ngọc lục bảo và được bao phủ bởi những lớp tán lá cây xanh mướt. Những hòn đảo với những bãi biển được ẩn giấu tạo nên một nơi nghỉ ngơi tuyệt vời rời xa khỏi khói bụi, ồn ào của thành phố. Đắm chìm trong làn nước trong xanh, lặng nghe những thành âm của cuộc sống, bạn sẽ thấy cuộc sống này tươi đẹp biết bao nhiêu.

Nước mắm

Nếu như, với người Pháp, chỉ có rượu cất từ nho, ủ trong thùng gỗ sồi của vùng cognac mới được gọi là cognac, thì với người Việt, chỉ có nước mắm được chưng cất trong nhà thùng, từ cá và muối, qua cả một quy trình nghiêm ngặt gần một năm trời, mới được gọi là nước mắm.

Nước mắm là một loại gia vị làm từ cá bọc muối và lên men từ vài tuần đến hai năm. Đó là một mặt hàng chủ lực ở các nước châu Á, đặc biệt ở Việt Nam, nó được coi là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình việt và cũng là hương vị cho nhiều món ăn. Người dân địa phương thích thêm chanh và ớt vào nước mắm để tăng hương vị cho món ăn thêm đậm đà.

Nước mắm cá cơm đặc sản Việt Nam

Nước mắm ở Việt Nam được làm chỉ với hai thành phần: cá cơm và muối. Không có chất phụ gia như đường hoặc chất bảo quả. Khách du lịch nếu lần đầu thử sẽ cảm thấy khó chịu bởi mùi nồng của nó nhưng khi đã thực sự yêu thì sẽ coi đó là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn. Có nhiều thương hiệu như Mega Chef, Red Boat và 3 Crabs có thể được tìm thấy trong các siêu thị ở những quốc gia khác trên thế giới.

Rượu

Rượu gạo là một loại rượu chưng cất ở Việt Nam, được làm từ gạo được sản xuất bởi nhiều nhà máy chưng cất gia đình chưa đăng ký và được bán với giá cực rẻ trong chai nhựa tái chế.

Rượu bình đá của Việt Nam

Rượu là một loại đồ uống có quy trình chế biến khá phức tạp và cần khá nhiều thời gian. Đầu tiên là công đoạn nấu chín gạo nếp, để nguội, rồi trộn đều với men đã được giã và đem ủ trong chum, thùng. Nếu mục đích là làm rượu nếp cái thì chỉ cần sau 1 – 2 ngày (tùy thời tiết) là bạn có thể đem ra dùng. Với rượu nếp thông thường thì khoảng 2-3 ngày thì thêm nước vào, sau đó 3-4 ngày tiếp thì ta có thể đem chưng cất.  Rượu nếp ngon, tiêu chuẩn là khoảng 40 – 50 độ. Rượu gạo thường có sẵn trong các siêu thị, việc thử uống rượu cùng với những món nhậu có thể là một trải nghiệm độc đáo trên hành trình khám phá Việt Nam.

Múa rối nước

Múa rối nước bắt nguồn từ các ngôi làng của đồng bằng sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam, và có từ thế kỷ thứ 11. Hồi đó, khi những cánh đồng lúa bị ngập trong mùa mưa, dân làng sẽ giải trí bằng cách đứng sâu dưới nước và biểu diễn những câu chuyện và tiểu phẩm trên mặt nước với những con rối.

Múa rối nước – nghệ thuật truyền thống Việt Nam

Ngày nay, những con rối được làm từ gỗ và sau đó được phủ lên một sơn mài bóng với nhiều màu sắc khác nhau. Các buổi biểu diễn được thực hiện trong một hồ nước sâu đến thắt lưng, với những con rối ẩn sau màn hình, sử dụng những thanh tre lớn để hỗ trợ những con rối dưới nước. Những con rối dường như đang di chuyển trên mặt nước và chúng bắt đầu những câu chuyện về truyền thuyết và thần thoại, kèm theo một dàn nhạc Việt Nam biểu diễn âm nhạc truyền thống bằng cách sử dụng trống, chuông gỗ, sáo trúc và các nhạc cụ khác. Nếu bạn muốn xem loại hình nghệ thuật thú vị này hãy đến Nhà hát múa rối nước Thăng Long ở Hà Nội khi bạn có dịp đi du lịch Việt Nam.

Cà phê việt nam

Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới và  luôn đứng ở vị thế này khá nhanh trong thế kỷ qua. Bạn đã từng nghe tới loại cà phê mang thương hiệu Trung Nguyên chưa, bạn có thể tìm nó trong các siêu thị. Đặc biệt, cà phê vỉa hè hay cà phê sữa đã khiến bạn bè quốc tế ngả ngũ thán phục.

Cà phê niềm tự hào của Việt Nam

Thức uống tuyệt đỉnh này được làm từ cà phê rang xay pha chế bằng dụng cụ truyền thống gọi là phin cà phê. Nước cà phê sau khi chảy qua phin sẽ được thêm sữa và đá, tạo ra hương vị đậm đà, ngon tuyệt và mới lạ. Hầu hết các hàng quán ở Sài Gòn từ sang trọng đến bình dân đều có phục vụ cà phê sữa đá. Dừng chân đâu đó ngoài đường phố Sài Gòn – Hà Nội, không khó nhìn thấy các hàng cà phê, thậm chí là những xe cà phê lưu động bắt mắt. Càng không khó bắt gặp những người nước ngoài sinh sống, làm việc hay chỉ đi du lịch ở Việt Nam sang sảng gọi một ly cà phê sữa đá dù tiếng Việt nói chưa trọn một câu.

Share via
Copy link
Powered by Social Snap