Lo lắng trước sự nguy hiểm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, những ngày qua, nhiều người dân ở Thủ đô “đổ xô” tìm mua khẩu trang để phòng tránh bệnh, khiến mặt hàng khẩu trang y tế trở nên khan hiếm, tăng giá.

Song, không vì lợi nhuận, một số cửa hàng, quầy thuốc trên địa bàn Thành phố đã có hành động đẹp là tặng miễn phí những chiếc khẩu trang y tế cho người dân, để lại ấn tượng tốt, làm ấm lòng cộng đồng trong “cơn bão” dịch bệnh.

Những hành động đẹp mùa Cô Vy

Luôn tuyên truyền cho mọi người cùng phòng tránh

Không chỉ vậy, nhiều cơ quan, tổ chức cũng có những nghĩa cử đẹp giống như vậy. Dễ thấy, tại ngã 5 Ô Chợ Dừa – Xã Đàn – Tôn Đức Thắng, Đoàn thanh niên Đội Cảnh sát giao thông số 3 đã tổ chức bàn phát khẩu trang miễn phí cho người tham gia giao thông tại các vị trí thuận lợi không gây ùn tắc giao thông.

Ngay tại các bến xe, nơi tập trung đông người như Kim Mã, Yên Nghĩa… Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã phối hợp với Công ty VIC Pharma triển khai hoạt động phát miễn phí khẩu trang cho hành khách đi xe buýt…

Còn nữa, và nhiều nữa những hành động đẹp tương tự. Đó là những điều tử tế. Đó là những tấm lòng thể hiện tình dân tộc, tình đồng bào của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Những hành động đẹp mùa Cô Vy

Phát khẩu trang miễn phí cho mọi người

Chợt nghĩ đến chuyện một bộ phận nhà thuốc tranh thủ lúc dịch diễn ra tăng giá khẩu trang để kiếm lời trên nỗi lo sợ của đồng bào mà buồn ghê gớm. Một hộp khẩu trang y tế thông thường chỉ bán giá khoảng 35 ngàn đồng, nhưng tại một số nơi nó đã bị đẩy giá lên gấp 2, gấp 3, thậm chí 10 lần.

Xét về góc độ đạo đức, những hành động xấu xí đó còn nguy hại và đáng sợ hơn cả Corona. Chẳng có sự vô lương nào hơn hành vi trục lợi trên sức khỏe đồng loại.

Người xưa vẫn thường bảo, có đi qua hoạn nạn mới thấu được lòng nhau. Hơn bao giờ hết, trong hoạn nạn, tình người mới là thứ mà chúng ta cần và cần phát huy. Và tin chắc rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của cơ quan chức năng và với những quy định nghiêm khắc của pháp luật, nạn “ăn theo” dịch bệnh sẽ rất nhanh bị tiêu diệt, những kẻ “hút máu” đồng loại sẽ bị bài trừ. Sau tất cả còn đọng lại là hơi ấm, tình yêu thương giữa người với người.

Miễn phí khẩu trang…

Trong các biện pháp phòng ngừa bệnh Covid-19, khẩu trang Y tế và nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay được Bộ Y tế khuyến cáo nên sử dụng thường xuyên. Và, ngay lập tức, những đồ dùng thiết yếu này nhanh chóng trở nên “hot”. Hệ quả sau đó là khan hàng, gom hàng và đẩy giá lên cao. Đến mức, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phải có ý kiến chỉ đạo về kiểm soát giá, xử lý các đơn vị, cửa hàng kinh doanh và rút giấy phép nếu phát hiện vi phạm nâng giá các mặt hàng này.

Những hành động đẹp mùa Cô Vy

Phát khẩu trang miễn phí cho học sinh đến trường

Giữa lúc “dầu sôi lửa bỏng”, vẫn đều đặn xuất hiện những nghĩa cử cao đẹp như những làn gió mát mùa hè làm dịu đi phần nào cơn sốt dịch bệnh đang hầm hập trong nước và trên khắp hành tinh. “Khẩu trang không bán, ai cần lấy dùng từ 1-2 cái”; “tặng khẩu trang miễn phí, hãy đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh Corona”, “tặng khẩu trang miễn phí, vui lòng lấy 1 cái nếu bạn cần”… là những bảng chữ viết tay nguệch ngoặc hay được đánh máy cẩn thận dán trước các giỏ hàng đựng khẩu trang hoặc trước các quầy bán thuốc Tây mà người dân có thể bắt gặp bất cứ tuyến phố nào của Đà Nẵng.

Nhà hàng “Phên” (284 Núi Thành, quận Hải Châu), có lẽ là đơn vị đầu tiên chúng tôi bắt gặp nghĩa cử cao đẹp này. Hàng nghìn khẩu trang miễn phí đã được phát đến tay người dân (mỗi người được phát 3 khẩu trang) thời điểm mặt hàng này khan hiếm và bị đẩy giá lên cao gấp 10 lần. Tại nhà thuốc Đông Giang (59 Nguyễn Văn Thoại), ông Nguyễn Duy Kha chủ nhà thuốc cho biết, cửa hàng bình thường bán khẩu trang nhưng vào thời điểm khan hiếm nên phát miến phí: “phát miễn phí mỗi người 1-2 cái thì lượng người được nhận sẽ nhiều hơn”.

Những hành động đẹp mùa Cô Vy

Những người đi đầu trong phòng chống dịch

Đô thị cổ Hội An, trung tâm du lịch của Quảng Nam và cả nước lại có cách làm đồng bộ hơn khi đồng loạt tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho tất cả du khách đến tham quan phố cổ. “Hội An đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19 nhưng do lượng khách tham quan phố cổ khá đông và đến từ nhiều quốc gia. Vì vậy, để ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch bệnh, chính quyền thành phố đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho du khách tại 11 điểm bán vé”- ông Nguyễn Văn Lanh -Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin Thành phố Hội An chia sẻ.

Những tấm lòng thơm thảo, những nghĩa cử cao đẹp ngày một nhân lên, lan rộng ra trên khắp các tỉnh, thành cả nước như Thừa Thiên – Huế, Nha Trang (Khánh Hòa); Bắc Ninh; Hải Phòng; Bình Phước; Thái Nguyên; Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh…