Tesla: ‘30.000 xe ở Trung Quốc lỗi hệ thống treo vì đường xấu’

thue xe

Hãng xe điện gọi về sửa chữa hệ thống treo của Model S và Model X nhập khẩu từ Mỹ, nhưng đổ lỗi cho tài xế và đường sá.

Các chủ xe Model S và Model X ở Trung Quốc đã phàn nàn về lỗi nguy hiểm thuộc hệ thống treo từ ít nhất năm 2015. Vào ngày 23/10 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã hành động, và hãng xe Mỹ thông báo triệu hồi.

Cụ thể, 29.193 xe Model S và Model X sản xuất từ nhà máy Tesla ở Fremont, bang California, Mỹ, và xuất khẩu sang Trung Quốc thuộc diện triệu hồi. Số xe bị ảnh hưởng xuất xưởng trong thời gian 9/2013-8/2017.

Tại đây: Cho thuê xe tự lái giá rẻ, thuê xe 4 chỗ, thuê xe 7 chỗ

Trục trặc được miêu tả là tình trạng yếu ớt ở hệ thống treo của hai mẫu xe trên, có thể dẫn tới hiện tượng nứt rạn mối liên kết do một tác động nào đó.

thue xe gia re
Một lượng xe Model S bán tại Trung Quốc được nhập khẩu từ Mỹ thuộc diện triệu hồi.

Trong báo cáo của Tesla bằng tiếng Trung Quốc, rắc rối được miêu tả như sau: “Khi một số xe trong diện triệu hồi chịu một tác động lớn từ bên ngoài, các chốt có đầu chỏm cầu thuộc thanh truyền sau của hệ thống treo sẽ có những nứt gãy đầu tiên. Khi xe tiếp tục được sử dụng, vết đứt gãy có thể lan rộng dẫn tới việc chỏm cầu bị vỡ. Trong những trường hợp đặc biệt, chỏm của mặt tựa hình nón có thể long ra khỏi cam lái, gây ảnh hưởng tới việc kiểm soát xe, tăng nguy cơ tai nạn, dẫn tới mối nguy hại về an toàn”.

Nhưng cũng theo báo cáo của Tesla, còn có một vấn đề tương tự đối với hệ thống treo sau. Vấn đề thứ hai được miêu tả rằng: “Với một số xe thuộc diện triệu hồi chịu một tác động lớn từ bên ngoài, thanh truyền trên của hệ thống treo sau có thể biến dạng. Khi xe tiếp tục được sử dụng, thành phần này sẽ dần yếu đi. Trong một số trường hợp đặc biệt, thanh truyền có thể gãy và ảnh hưởng tới việc kiểm soát xe, tăng nguy cơ tai nạn, dẫn tới mối nguy hại về an toàn”. Khoảng 18.000 xe thuộc diện triệu hồi gặp cả hai tình trạng trên.

Các mẫu Model S và Model X bán tại Mỹ và châu Âu cũng sản xuất tại cùng nhà máy và sử dụng cùng hệ thống treo, giống xe bán ở Trung Quốc. Hơn 250.000 xe đã bán ra trên khắp thế giới.

Cũng trong ngày 23/10, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) nói rằng “đã biết về việc Tesla triệu hồi xe do lỗi hệ thống treo tại Trung Quốc. Lúc này, NHTSA không nhận được khiếu nại đáng chú ý liên quan tới lỗi trên ở Mỹ. Cơ quan này đã liên lạc với Tesla và sẽ giám sắt chặt chẽ tình hình, đồng thời không ngại hành động nhằm bảo vệ công chúng trước những nguy cơ an toàn”.

Tesla đã đóng cửa phòng quan hệ cộng đồng (PR) và không trả lời giới truyền thông từ 2019. Thư điện tử gửi tới giám đốc điều hành hãng là Elon Musk cũng như phòng PR đều không không nhận được hồi âm tức thời.

Tại Mỹ, hãng đã gửi thông báo hướng dẫn nhân viên Tesla thay thế linh kiện hệ thống treo khi xe được đưa tới với các vấn đề cơ khí như trên, hoặc phải cân chỉnh thước lái. Thông báo gọi vấn đề này là một “tình trạng không liên quan tới an toàn”.

Nhưng trong bức thư từ một luật sư của Tesla gửi tới cho NHTSA hôm 4/9, hãng đổ lỗi cho các tài xế Trung Quốc, nói rằng không phải lỗi về an toàn, và rằng họ không có kế hoạch triệu hồi xe ngoài Trung Quốc.

Bức thư viết rằng “nguyên nhân gây lỗi là do hành động của tài xế, rằng đặc biệt xảy ra tại Trung Quốc”. Dù bức thư quy cho “tác động từ vỉa hè” và “nhiều ổ gà”, lại không cung cấp chi tiết để hỗ trợ cho việc thừa nhận rằng các tài xế ở Trung Quốc đã lạm dụng chiếc xe.

Thư cũng nêu rằng “Tesla không được báo về bất cứ tai nạn hay thương vong nào” liên quan tới rắc rối của hệ thống treo, nhưng lại lưu ý rằng các chủ xe bị ảnh hưởng sẽ “được nhận phụ tùng mới” với “đặc tính nâng cấp trong những kịch bản bị sử dụng quá mức”.

Một đại diện của NHTSA giải thích rằng họ phải thẩm định các khiếu nại trước khi đưa ra quyết định, một quá trình cần cân nhắc tới tần suất và số lượng lỗi an toàn liên quan. Cũng trong thông báo hôm 23/10, cơ quan này mời các chủ xe liên lạc “nếu bạn nghĩ rằng xe của mình có thể gặp một lỗi an toàn không nằm trong diện triệu hồi hiện nay”.

Nguồn: vnexpress