Cambodia và Lào là hai nước anh em Đông Dương có chung đường biên giới với nước ta, nhu cầu lái xe từ Việt Nam đi Cam, Lào là hoàn toàn có thật vì đường đi ngắn, ta lái xe của ta đi tham quan du lịch vừa chủ động vừa thích vì cảm giác đi xe nhà luôn sướng và thoải mái tâm lý.

Có rất nhiều cách để xin phép lái xe từ VN đi Lào, Cam, bài viết này nói về cách chính thống, hợp pháp. Mình nghĩ anh em nếu có nhu cầu lái xe đi Cam Lào thì cứ làm cách này, vì thủ tục nhanh, phí lại rẻ, chỉ 50 nghìn.

 

(Xin lỗi anh em trong video mình nói miễn phí, tại trên trang GTVT nói là nộp 50k, trong khi đi làm mình không nộp, nên cũng không rõ là thế nào, có thể tuỳ địa phương nhé)​.

Hướng dẫn bằng hình nếu không muốn xem video

Anh em sẽ lấy mẫu đơn khai yêu cầu xin cấp giấy phép liên vận CLV (Cambodia – Laos – Vietnam)
Mẫu đơn này tải ở đây: link.
– Ô số 9 (Thời hạn đề nghị cấp phép): nên ghi 60 ngày, đây là thời gian tối đa ta được cấp phép
– Ô số 11 (Cửa khẩu xuất nhập cảnh): Nên ghi “theo quy định” Ghi như thế này thì bạn được phép xuất cảnh hoặc nhập cảnh ở các cửa khẩu theo quy định của pháp luật, nếu chỉ ghi 1 cửa khẩu cụ thể nào đó thì phải ra vào bằng đường đó
Ghi đơn xong đem nộp kèm theo bản sao giấy đăng ký xe. Thời gian làm việc của Sở GTVT theo quy định:
– Thời gian nhận hồ sơ:
+ Các ngày từ thứ hai đến thứ sáu: Buổi sáng: từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30; Buổi chiều: từ 13 giờ 00 đến 17 giờ 00.
+ Thứ bảy: Buổi sáng: từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30;
– Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ Theo quy định Điểm b Khoản 1 Điều 11 của Thông tư 38/2011/TT-BGTVT.
Sau 3 ngày nộp đủ hồ sơ, bạn sẽ nhận được các thứ sau:
Tờ giấy xác nhận
Cuốn giấy phép, cuốn này như là Passport của xe bạn
Và bạn có thêm 1 tem theo quy định để dán lên kính xe như sau:
Vậy là xong rồi!
Thủ tục cấp giấy phép liên vận Việt – Lào đối với phương tiện thương mại vận tải là phương tiện thuộc quyền sử dụng của các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vận chuyển hàng hóa và hành khách có thu tiền hoặc phương tiện chuyên chở người hoặc hàng hóa phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã. (Điều 10 của Thông tư số 38/2011/TT-BGTVT)
– Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:
+ Điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô Theo Khoản 2 và Khoản 3 Điều 11 của Nghị định số 91/2009/NĐ-CP.
+ Không cấp phép liên vận Việt – Lào cho phương tiện quá tải quy định của cầu, đường qua lại cửa khẩu La Lay – Sa Muối (Quảng Trị – Savanakhet) Theo Công văn số 3768/ĐBVN-VT ngày 11/9/2008 của Cục Đường bộ Việt Nam.
– Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Thông tư số 38/2011/TT-BGTVT, bao gồm:
– Đơn đề nghị cấp Giấy phép liên vận Việt – Lào theo mẫu quy định tại Phụ lục 6a (áp dụng cho phương tiện kinh doanh vận tải) hoặc Phụ lục 6b (áp dụng cho đối tượng còn lại) của Thông tư số 38/2011/TT-BGTVT;
– Giấy phép hoạt động vận tải đường bộ quốc tế (Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu);
– Trường hợp là doanh nghiệp, hợp tác xã phục vụ các công trình, dự án hoặc hoạt động kinh doanh của đơn vị mình trên lãnh thổ Lào thì xuất trình hợp đồng hoặc tài liệu chứng minh đơn vị đang thực hiện công trình, dự án hoặc hoạt động kinh doanh đó (bản sao có chứng thực);
– Giấy đăng ký phương tiện (bản sao chụp);
– Trường hợp phương tiện không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã thì phải xuất trình thêm bản chứng minh quyền sử dụng của doanh nghiệp, hợp tác xã với phương tiện đó (bản sao chụp).
b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ (một bộ)
– Thời gian nhận hồ sơ:
+ Các ngày từ thứ hai đến thứ sáu:
Buổi sáng: từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30;
Buổi chiều: từ 13 giờ 00 đến 17 giờ 00.
+ Thứ bảy: Buổi sáng: từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30;
– Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ Theo quy định Điểm b Khoản 1 Điều 11 của Thông tư 38/2011/TT-BGTVT.
– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh. (63 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)
– Lệ phí:
Lệ phí Giấy phép vận tải liên vận là 50.000 đồng/lần/phương tiện Theo thông tư số 76/2004/TT-BTC.
– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:
Đơn đề nghị cấp Giấy phép liên vận Việt – Lào theo mẫu quy định tại Phụ lục 6a hoặc Phụ lục 6b của Thông tư số 38/2011/TT-BGTVT.
Nguồn: Tinh Tế.
Share via
Copy link
Powered by Social Snap