TripX tối ưu việc sử dụng xe cộ tại Việt Nam

Đại lý cho thuê xe tự lái truyền thống

Sứ mệnh của TripX là tối ưu việc sử dụng phương tiện giao thông tại Việt Nam. Chúng tôi xuất phát từ nhu cầu của những người muốn thuê xe tự lái và những chủ xe có xe rảnh rỗi, muốn kiếm thêm thu nhập. TripX bắt đầu từ chức năng giúp kết nối những khách thuê và chủ xe ô tô.

1. Khách thuê xe

Khách thuê xe
Khách thuê xe

Giá ô tô ở Việt Nam hiện tại đang rất cao, không nhiều người có khả năng mua được xe ô tô. Cứ 1,000 người thì chỉ 26 người sở hữu ô tô. Tính sơ bộ thì nước ta có khoảng 2,5 triệu chiếc xe ô tô.

Ngoài ra với các thủ tục pháp lý, thuế, phí và các nỗi lo khác khiến chưa nhiều người mua được ô tô. Ô tô vẫn là thứ gì đó quá xa xỉ với người Việt. Do đó, nếu cần đến ô tô tự lái, bạn buộc phải đi mượn hoặc thuê (không nói đến các dịch vụ đi lại như xe bus, xe taxi, Uber/Grab).

Tìm được một chiếc xe như ý để phục vụ các công việc ngắn hạn là một điều không dễ dàng ở thời điểm hiện tại. Người khách thuê phải tìm xe ở trên mạng và ở Facebook là chủ yếu. Ngoài ra họ cũng có thể tìm đến các cơ sở thuê xe tự lái truyền thống để hỏi thuê. Việc tìm ra được các nơi cho thuê xe uy tín, được đánh giá cao cũng rất khó khăn.

Giá thuê xe cũng là một thách thức với khách hàng. Trung bình, một chiếc Toyota Innova sẽ có giá thuê là 700 ngàn đồng/ngày. Giá sẽ thành 800 ngàn đồng/ngày vào các ngày cuối tuần. Vậy nếu bạn muốn có một chiếc xe để đi du lịch hoặc cưới hỏi trong 2 ngày cuối tuần thì giá thuê sẽ trong khoảng 1,6 triệu đồng.

Các thủ tục thuê xe cũng khiến nhiều người đắn đo. Đa số các chủ xe chỉ cho người có hộ khẩu ở thành phố thuê. Các khách hàng ở tỉnh lẻ có khả năng thấp thuê được xe. Khi đến thuê xe, bạn buộc phải cầm cố tài sản của mình: 1 chiếc xe máy có trị giá từ 15 triệu đồng, hoặc tiền mặt tương đương.

 

2. Đại lý cho thuê xe tự lái truyền thống

Đại lý cho thuê xe tự lái truyền thống
Đại lý cho thuê xe tự lái truyền thống

Phương pháp tiếp cận khách thuê xe chủ yếu thông qua mối quan hệ cá nhân và truyền miệng. Đa số các đại lý kinh doanh thuê xe tự lái vẫn dựa vào mặt bằng của cửa hàng, danh thiếp, mối quan hệ để tiếp thị cho hình thức kinh doanh của mình.

Một số đại lý có kiến thức và biết cách sử dụng công nghệ thì đã tạo ra các kênh tương tác với khách hàng như Facebook cá nhân, các trang/nhóm Facebook, tạo website. Một số đại lý khác biết cách chạy quảng cáo qua Facebook và Google Adwords. Như vậy, vẫn chưa có một nơi chính thức nào để cho các chủ xe cho thuê có thể bơi trong thị trường riêng của họ.

Tại Việt Nam, tình hình thuê xe đang cao điểm vào các ngày cuối tuần, dịp lễ và đặc biệt siêu cao điểm vào dịp Tết.

Theo lời của một chủ đại lý xe ở Gò Vấp: “Tết 2018 vừa rồi, toàn bộ chủ xe đều thắng lớn!”. Nguyên nhân là xe hơi đang là xu hướng của mọi người và ai cũng mong muốn được sử dụng xe hơi. Nếu có cách nào giúp phân phối nhu cầu của người thuê xe đều đặn cả năm thì đó là điều mà chủ xe mong muốn, để từ đó họ có thể có thu nhập đều đặn hơn.

Ngoài ra, có một điều nho nhỏ khác. Các chủ đại lý thuê xe hiện tại dùng các công cụ quản lý kinh doanh chưa hiệu quả. Đa số dùng giấy để lưu trữ quá trình kinh doanh, và họ chưa được tiếp xúc với các công cụ quản lý kinh doanh tốt, giúp giảm bớt công sức và nâng cao tính chính xác, an toàn của dữ liệu.

3. Chủ xe cá nhân

Chủ xe cá nhân
Chủ xe cá nhân

Tại Việt Nam, các chủ xe cá nhân ít có cơ hội sử dụng xe hơi của họ trong tuần, do tính chất của thành phố là luôn đông đúc và việc di chuyển bằng xe hơi nội ô còn rất nhiều bất cập như kẹt xe, tắc đường, không có chổ đậu xe… Do đó các chủ xe hơi cá nhân gần như không sử dụng xe vào các ngày làm việc trong tuần mà chỉ sử dụng cuối tuần. Số lượng xe rảnh rỗi rất nhiều.

Có một mô hình kinh doanh khá thịnh hành ở TpHCM là chủ xe mua xe và cho một người khác dùng xe đó làm tài xế cho Uber/Grab. Mỗi tháng, những người đó trả cho chủ xe một khoản tiền thuê xe cố định, ví dụ 10 triệu đồng. Với hình thức này, chủ xe gần như không được phép dùng lại xe của mình mà ký quỹ luôn xe của mình vào cho người khách đó và không thể linh hoạt dùng xe.

Nếu có một hình thức nào để giúp chủ xe sử dụng xe tối ưu, đồng thời kiếm được tiền mà không cần làm tài xế Uber/Grab thì cũng là một hướng giải quyết mới dành cho họ.

Nắm bắt được các vấn đề đó, TripX đưa ra một cách giải quyết bằng cách xây dựng một nền tảng thuơng mại điện tử (platform) để giúp kết nối những người chủ xe và khách thuê. Chúng tôi gọi đó là nền tảng thuê xe tự lái TripX.

4. Nền tảng thuê xe tự lái TripX

TripX mong muốn cung cấp một giải pháp kết nối hàng triệu khách thuê và chủ xe trên khắp cả nước Việt Nam và mang lại các lợi ích tối ưu cho chủ xe và khách thuê.

Chúng tôi sắp ra mắt sản phẩm này tại website TripX.vn và thông qua ứng dụng trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và iOS.

Các lợi ích mà TripX mang lại cho chủ xe và khách thuê
Các lợi ích mà TripX mang lại cho chủ xe và khách thuê

5. Đối với chủ xe

  • An toàn: Khách thuê xe đều đã được xác thực thông tin. Xem đánh giá của các chủ xe trước về khách. Chủ xe toàn quyền đồng ý/từ chối cho thuê xe.
  • Để xe tự trả lãi ngân hàng: Thu nhập lên đến 20 triệu/tháng. Hãy để xe tự trả lãi ngân hàng giùm bạn!
  • Tăng thu nhập: Kiếm thêm thu nhập từ những chiếc xe rảnh rỗi trong tuần mà không cần làm tài xế Uber/Grab.
  • Doanh thu ổn định: Tăng doanh số thuê xe, xe được cho thuê đều đặn cả năm thay vì các ngày lễ Tết.

6. Đối với khách thuê xe

  • Trăm ngàn xe: Tha hồ lựa chọn hàng trăm dòng xe cho chuyến du lịch hoặc lễ cưới của bạn.
  • Rẻ hơn 30%: Giá thuê rẻ đến 30% so với giá thuê xe truyền thống.
  • Nhanh chóng: Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, đặt xe một chạm.
  • Tin cậy: Các xe đều được xác thực thông tin. Xem đánh giá về xe và chủ xe trước khi quyết định thuê.

TripX mang xe từ những người đang có xe rảnh rỗi đến tay những khách hàng không có khả năng mua xe, để họ có cơ hội sử dụng xe hơi. Qua đó, chúng tôi tối ưu cách sử dụng xe hơi.

Chúng tôi không làm tăng số lượng xe hơi hiện có trên thị trường, nhưng tăng số lần sử dụng, tăng số người có cơ hội tiếp cận với xe hơi. Chúng tôi giúp giảm chi phí xây sửa cầu đường, giúp giảm ô nhiễm môi trường và giúp cho người Việt Nam có một cuộc sống sang trọng, hiện đại và hạnh phúc hơn.

Chúng tôi hy vọng tạo ra một nền tảng tối ưu để phục vụ tốt cho cả chủ xe và khách thuê xe. Qua đó, TripX sẽ góp một phần nhỏ công sức vào việc mang lại thu nhập thụ động cho những chủ xe, giúp họ có thêm nhiều tiền, ngay cả khi… đang ngủ.

Chúng tôi mong muốn tạo ra được một thế hệ những người làm giàu từ xe hơi. Cuộc chơi kiếm tiền không phải chỉ dành cho những người đầu tư Bất động sản, mà cả những người đầu tư vào xe hơn. Để xe hơi không còn là tiêu sản, mà là tài sản đúng nghĩa.

Ngoài ra, khi bạn cho thuê xe thông qua TripX là bạn đã đẩy nhanh quá trình khấu hao xe của mình để có thể nhanh chóng mua một chiếc xe mới và trải nghiệm thêm nhiều xe trong suốt cuộc đời của mình.

7. Sứ mệnh tối ưu việc sử dụng phương tiện giao thông tại Việt Nam

TripX bắt đầu bằng nền tảng cho thuê xe tự lái. Nhưng kiếm tiền không phải là mục đích cuối cùng của chúng tôi.

Chúng tôi mong muốn có thể tối ưu việc sử dụng phương tiện giao thông tại Việt Nam để thông qua đó, có thể đóng góp lợi ích cho đất nước và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Chúng tôi muốn tạo ra một môi trường giao thông an toàn, hiện đại, sử dụng công nghệ cao và giúp cho thế giới ngày một tươi đẹp hơn.

Chúng tôi biết các bạn cũng có những băn khoăn trăn trở như chúng tôi, cũng như có những nhu cầu cần được giải quyết hoặc các cơ hội muốn được hợp tác cùng TripX. Chúng tôi chân thành đón nhận các phản hồi từ mọi người thông qua bình luận hoặc email về cho chúng tôi tại tripx.vn@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *