Thuê xe tự lái

Tự lái xe đi Campuchia cần chuẩn bị gì, đi ra sao, có gì vui?

Bọn mình gần đây có một chuyến tự lái xe đi Campuchia chơi. Đi từ Sài Gòn, qua cửa khẩu Mộc Bài (Bavet) tới Phnompenh và sau đó là xuống biển Sihanoukville. Chuyến đi có khá nhiều điểm thú vị, từ khâu chuẩn bị giấy tờ cho việc tự lái oto đi, cho tới các thủ tục ở Hải Quan, chạy xe trên đường quốc lộ Campuchia cho tới nhiều điều thú vị khác, nay chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm và lưu ý để anh em nào muốn tự đi chơi thì có thể dễ dàng hơn trong khâu chuẩn bị.

Mình sẽ nói về 6 điểm là:
  • Các giấy tờ cần thiết
  • Thủ tục hải quan ở cửa khẩu
  • Kinh nghiệm lái xe đường dài bên Campuchia
  • Các trạm dừng nghỉ trên đường đi
  • Tiền ngoại tệ cần đổi
  • Một số chia sẻ về anh em cảnh sát nước bạn

Các giấy tờ cần thiết

Anh em cần đi xin giấy phép liên vận để có thể tự lái xe đi Campuchia. Hướng dẫn chi tiết xem thêm ở bài này: Thủ tục xin lái xe từ Việt Nam đi Cambodia, Lào: mất 3 ngày và 50 nghìn tiền phí.
Tiếp theo là Hộ chiếu của mọi người trên xe.
Giấy phép lái xe.
Bảo hiểm xe.
Sổ đăng kiểm của xe.
Lưu ý là nhớ photo các giấy tờ trên ra mỗi cái một bảng sẵn ở nhà và mang theo để nộp. Ở cửa khẩu không có photo và khi cần thì phải đi rất xa, tốn thời gian và tiền.

Thủ tục tại cửa khẩu

Lượt đi
Đầu tiên mỗi người sẽ mang hộ chiếu vào để hải quan kiểm tra và đóng dấu xuất cảnh.
Tiếp theo mang tất cả các giấy tờ có liên quan tới xe và giấy liên vận tới một quầy ở cửa khẩu để nộp, đóng phí 20 ngàn.
Cuối cùng là ra xe, chạy qua cửa khẩu cho mấy anh hải quan và biên phòng kiểm tra.
Sau khi ổn hết chúng ta sẽ được cho chạy qua khu vực biên giới giữa 2 nước và tiến tới khu vực hải quan của Campuchia.
Tại đây anh em sẽ mang hộ chiếu để họ đóng dấu nhập cảnh vào campuchia, sau đó chạy thêm vài chục mét nữa để gặp một phòng kiểm tra giấy tờ xe, giấy phép liên vận và xong. Chạy vào Campuchia thôi.
Lưu ý: người ở biên giới Cambodia nói là cửa khẩu Mộc Bài chỉ dành cho xe lớn, xe nhỏ muốn qua phải nộp phí gì đó 1,5 triệu đồng mỗi xe. Nên anh em có thể chọn cửa khẩu khác ở Tây Ninh hay Hà Tiên nếu không muốn đóng phí này.
Lượt về
Chúng ta sẽ quay lại quầy kiểm tra của Campuchia ở cửa khẩu Bavet. Nộp các giấy tờ và hộ chiếu để họ đóng dấu xuất cảnh và quay trở lại khu vực đường biên giới giữa 2 nước.
Tới khu vực kiểm soát của Việt Nam. Mọi người sẽ xuống xe, cầm hộ chiếu để đóng dấu nhập cảnh trở lại Việt Nam, nhớ mang theo hành lý để qua soi chiếu tại Hải quan Việt Nam. Tiếp theo là nộp lại các giấy tờ liên vận để họ đóng dấu chấp nhận nhập cảnh. Kế tiếp là quay trở ra xe vào khu vực kiểm tra để mấy anh Biên phòng kiểm tra xe. Xong là chính thức trở lại quê nhà :D.

Kinh nghiệm chạy xe đường dài ở Campuchia

Lộ trình lượt đi của bọn mình là đi thẳng từ cửa khẩu tới Phnompenh, dừng lại ăn trưa sau đó đi thẳng xuống Sihanoukville. Lúc đầu bọn mình chọn đi bằng QL3, đường cơ bản khá đẹp và xe chạy khá thoải mái, duy chỉ có đoạn gần tới Sihanoukville thì đường khá xấu, nhiều ổ gà, lại trời mưa nên anh em nhớ cẩn thận. Đặc biệt là đường nhiều đá dăm nhỏ và 2/3 chiếc xe trong đoàn đã bị đá văng lên làm nứt kính lái. Anh em nhớ cẩn thận. Lượt về bọn mình đi theo QL4 để từ Sihanoukville về Phnompenh, đường cực đẹp và chạy rất đã.

Các trạm dừng chân

Trên đường đi, bọn mình có ghé các hệ thống trạm dừng chân của Amazon và Meeting cà phê. Đây là một cây xăng lớn, có cả siêu thị mini, quán cà phê, cửa hàng ăn uống,… nói chung khá xịn và đẹp. Đặc biệt là có cả cà phê Ý.
Về xăng thì Campuchia mình thấy có cả xăng 92, 95, 97. Anh em nhớ chú ý kỹ để đổ đúng, tránh đổ xăng thấp hơn xe hoặc đổ dầu là toi.
Campuchia chấp nhận sử dụng tiền Riel và đô la Mỹ. Anh em nhớ đổi 2 loại tiền này ra cho tiện sử dụng. Một số chỗ chỉ nhận tiền đô chứ không dùng Riel luôn.
Cuối cùng là mấy anh cảnh sát giao thông bên Campuchia. Bọn mình được gọi vào kiểm tra 2 lần, nói chung là mấy anh giao thông rất thân thiện, dễ thương, kiểm tra giấy tờ xong là đi thôi, duy chỉ có điều là đồng phục của mấy anh này là màu xanh nên lần đầu bọn mình cứ tưởng là bảo vệ.
Nguồn: Tinh Tế.