Văn hóa ngồi xe 4 chỗ không phải người Việt nào cũng biết

Văn hóa ngồi xe 4 - Du lịch gia đình

Văn hóa ngồi xe 4 chỗ là điều mà ít ai có thể để ý và thực hiện tốt. Nhưng đây là điều lịch sự tối thiểu mà tất cả chúng ta cần phải biết để nâng tầm văn hóa bản thân hơn.

Khi đi với lãnh đạo

Trong nghi thức lễ tân, khi đi với lãnh đạo, người ta quy định rất rõ về vị trí ngồi. Ngoài vị trí của tài xế, còn lại 3 vị trí được đánh số từ 1 đến 4. Số 1 là vị trí phía sau lưng, bên phải tài xế.

Vị trí này dành cho lãnh đạo cao nhất trong xe (hoặc là chủ xe). Vị trí số 2 là vị trí đằng sau lưng của tài xế, dành cho người có chức vụ quan trọng thứ 2. Vị trí số 3 ở giữa hàng ghế sau dành cho người quan trọng thứ 3. Cuối cùng là vị trí số 4, phía trước, bên phải tài xế, dành cho người có chức vụ thấp nhất trong 4 người.

Phong thái ngồi trên xe của lãnh đạo
Phong thái ngồi trên xe của lãnh đạo

Sở dĩ có vị trí ngồi như vậy bởi ghế sau thường rộng rãi và thoải mái, đó là lý do chúng ta thường thấy các sếp thường ngồi ở hàng ghế sau. Khi đi cùng với lãnh đạo, nếu chưa thật sự biết rõ mình nên ngồi vị trí nào, tốt nhất bạn nên đợi sếp mình ngồi trước còn chỗ nào trống là của mình. Đây là điều hết sức tế nhị, đòi hỏi phải ứng xử linh hoạt tùy từng huống cụ thể để tránh những điều khó xử.

Khi đi với người yêu, vợ/chồng

Văn hóa ngồi xe ô tô 4 chỗ cũng có nguyên tắc riêng khi đi cùng người yêu hay vợ/chồng. Những người yêu nhau nên cùng ngồi chung một hàng ghế, điều đó có nghĩa là 2 người cùng ngồi ghế trước hoặc ngồi ghế sau (nếu có tài xế riêng).

Văn hóa ngồi xe 4 - Du lịch gia đình
Văn hóa ngồi xe 4 – Du lịch gia đình

Tình yêu luôn cần có sự gắn bó, vì vậy, những người yêu nhau luôn ngồi cạnh nhau bất kể trong xe hơi hay trong cuộc sống. Ngồi cạnh nhau vừa là để dễ dàng trao đổi tâm tư, tình cảm vừa thể hiện họ là một cặp dù ở bất kỳ nơi đâu. Chính vì vậy, nếu bạn đi cùng xe với người mình yêu, đừng bỏ quên người ấy mà chui lên ngồi cùng tài xế hay xuống ghế sau ngồi một mình nhé.

Khi đi với bà bầu và trẻ em

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, hãy để họ ngồi ở hàng ghế phía sau. Với bà bầu, cần phải ngồi ở ghế thoải mái nhất để tránh gây tắc nghén lưu thông mạch máu chi dưới.

Hơn thế nữa, nếu đi cùng bà bầu, đừng đi đoạn đường quá dài, hãy nghỉ ngơi để họ có được sự thoải mái nhất trong chuyến hành trình. Đối với trẻ em, bạn nên sắm thêm ghế chuyên dụng loại ngồi trên xe ô tô cho bé để bé ngồi thoải mái và an toàn nhất.

Khi đi với người già và người tàn tật

Nếu bạn đi cùng với người già hoặc người tàn tật, dù bạn là chủ hay có chức vụ cao hơn thì cũng nên nhường vị trí ưu tiên cho họ. Đôi lúc, không cần phải quá tuân thủ quy tắc mà có thể linh động theo từng trường hợp miễn là nó phù hợp với đạo đức và văn hóa của người hiện đại.

Tuy có những quy tắc riêng trong văn hóa ngồi xe 4 chỗ những tùy từng trường hợp và thói quen cũng có thể thay đổi sao cho thuận tiện và thoải mái nhất. Tùy từng vùng lãnh thổ và quốc gia khác nhau mà có những văn hóa khác nhau, nhưng nhìn chung với những quy tắc đã kể trên bạn nên biết để ứng xử phù hợp.

Khi đi với bạn bè

Khi đi cùng xe với bạn cũng có những văn hóa ngồi xe 4 chỗ mà bạn nên ghi nhớ. Nếu đi với một nhóm bạn có cả nam và nữ thì nam nên ngồi phía trước, chị em phụ nữ ngồi phía sau. Vì điều này thể hiện sự ga lăng và bao bọc của người đàn ông dành cho phụ nữ.

Văn hóa ngồi xe 4
Văn hóa ngồi xe 4

Còn nếu bạn đi cùng một người bạn nữa thì tốt nhất nên cùng ngồi hàng ghế phía trước. Điều này vừa thể hiện bạn là người quan trọng nhất trong chuyến hành trình với người lái vừa giúp việc giao tiếp, trao đổi dễ dàng hơn. Đừng bao giờ tự ý chui xuống hàng ghế sau nếu đi cùng bạn mình vì sẽ làm cho họ có cảm giác họ là tài xế của bạn chứ không phải bạn đồng hành.

Qua bài viết trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn bỏ túi cho mình những kiến thức cần thiết để ứng xử phù hợp khi đi xe 4 chỗ. Văn hóa ngồi xe 4 chỗ vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp lớn và trong lĩnh vực ngoại giao, nắm được những nguyên tắc này giúp bạn dễ dàng bắt kịp với cuộc sống hiện đại và tránh được những tình huống khó xử trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *