VẤN NẠN GIAO THÔNG TẠI MIỀN TRUNG!

Khí hậu khắc nghiệt

Vấn nạn giao thông tại miền Trung | Với tuyến đường Quốc lộ 1A đi dọc theo đường bờ biển, Miền Trung trở thành cầu nối giữa hai miền Nam, Bắc. Và vì với tính chất cầu nối của mình, lưu lượng xe di chuyển trên tuyến đường Bắc Nam là cực kỳ đông đúc.

1. Địa hình bị chia cắt – Vấn nạn giao thông tại miền Trung

Địa hình bị chia cắt - Vấn nạn giao thông tại miền Trung
Địa hình bị chia cắt – Vấn nạn giao thông tại miền Trung

Với địa hình bao gồm nhiều dãy núi cao ăn sát ra biển làm chia cắt các khu vực với nhau tạo nên các cung đường đèo có độ dài và nguy hiểm vào hàng bậc nhất ở nước ta. Có thể kể đến như Đèo Hải Vân, Đèo Cù Mông, Đèo Cả,… Đây đều là những con đèo vô cùng hiểm trở.

Ngoài ra, sự chênh lệch lớn về độ cao của vùng cao nguyên ở phía tây (Cao Nguyên Lâm Viên cao 1500m so với mực nước biển) so với vùng đồng bằng ở phía đông cũng làm cho giao thông ở đây khá khó khăn.

2. Khí hậu khắc nghiệt

Khí hậu khắc nghiệt
Khí hậu khắc nghiệt

Miền Trung là khu vực có khí hậu khắc nghiệt nhất cả nước. Biên độ nhiệt trong năm lớn, mùa khô rất nóng do chịu ảnh hưởng của gió Lào, mùa mưa thường xuyên xảy ra bão, kéo theo mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng. Hệ thống đường ở đây có chân nền không bền vững, kết cấu của đường thường xuyên bị thay đổi. Do đó, khu vực này có điều kiện về giao thông không thuận lợi.

3. Tình hình giao thông

Tình hình giao thông
Tình hình giao thông

Với tuyến đường Quốc lộ 1A đi dọc theo đường bờ biển, Miền Trung trở thành cầu nối giữa hai miền Nam, Bắc. Và vì với tính chất cầu nối của mình, lưu lượng xe di chuyển trên tuyến đường Bắc Nam là cực kỳ đông đúc.

Mặc dù, Quốc lộ 1A đã được san sẻ bớt lượng xe kể từ khi đường Hồ Chí Minh được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ về công nghiệp, dịch vụ của các tỉnh thành trên cả nước thì Quốc lộ 1A vẫn đang phải tải một lượng lớn xe chuyên chở hàng hóa và hành khách đi qua.

Quốc lộ 1A có số lượng lớn các khu dân cư tập trung sinh sống dọc theo hai bên đường cộng thêm số lượng lớn đường cắt ngang khiến cho con đường này trở thành một trong những điểm đen giao thông đáng sợ nhất nước ta.

4. Kinh nghiệm

Tất nhiên, kinh nghiệm cũng sẽ là một yếu tố quan trọng để người lái xe có thể đi qua các cung đường một cách an toàn và giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố. Chúng tôi vẫn luôn nhắc nhở người cầm vô lăng cần phải tìm hiểu thật kỹ hành trình, có cho mình những giải pháp xử lý khi tình huống bất ngờ xảy đến. Điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh và thái độ nghiêm túc với chuyến đi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *