Chỉ khi trẻ tuổi, bạn mới nhìn thế giới một cách trực diện và đầy mê say. Tuổi trẻ cho bạn một đôi chân khỏe mạnh đủ để đi đến những miền xa. Tuổi trẻ thổi bùng trong bạn khát khao chinh phục những cung đường mới. Tuổi trẻ cho phép bạn được dùng tới những phép thử của cuộc đời, sẵn sàng bước đi mà không ngại gian khó. Tuổi trẻ cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để say mê, nhìn ngắm, cảm nhận mọi thứ bằng trái tim nhiệt huyết và cái đầu lúc nào cũng tràn trề những lý tưởng về cuộc đời.

Xách ba lô lên và đi

Một phép thử cho tuổi 25

Cùng năm 25 tuổi, tôi và cậu bạn thân chuẩn bị cho chuyến đi phượt đi Hà Giang. Chúng tôi không quen đoàn phượt nào, và cũng không có nhu cầu đi cùng người lạ. Ngần ngừ mãi, một buổi tối, khi cùng nhau ngồi bàn về chuyến đi, bạn tôi bảo: “Nếu không phải bây giờ, thì sẽ không bao giờ nữa”. Chúng tôi thay nhau lái xe trên quãng đường từ Hà Nội đến Đồng Văn, chia nhau một cơn mưa núi ở Quản Bạ, nhìn ngắm say mê những đứa trẻ chơi vui vẻ bên suối ở Yên Minh, và thư thả thưởng thức cốc cà phê trong phiên chợ sớm ở Đồng Văn.

Nhìn lại chuyến đi ấy, chúng tôi cùng hiểu rằng đó là chuyến đi đầu tiên, nhưng cũng sẽ là duy nhất trong cuộc đời hai đứa. Thử trải nghiệm mà nếu không có ngay lúc đó, chúng tôi sẽ không bao giờ có cơ hội chạm tới.

Xách ba lô lên và đi

Cùng đến những nơi mình thích và làm những điều mình làm

Tôi nhận ra cuộc sống hiện đại cho phép chúng ta bắt đầu một chuyến đi dễ dàng hơn. Chỉ một chiếc điện thoại thông minh, một ứng dụng tiện lợi kiểu Gotadi, bạn có thể đến bất cứ nơi nào trên thế giới này. Không quan trọng đó là mảnh đất hoang vu ít người khám phá, hay địa điểm du lịch đông nghẹt người mỗi cuối tuần. Không quan trọng cần phải có thêm nhiều câu chuyện, hay có đầy thêm những bức ảnh đẹp trong di động. Điều quan trọng là bạn thoải mái và tận hưởng những chuyến đi của cuộc đời mình. Bên bạn bè, người thân, trải nghiệm đó sẽ là những khoảnh khắc vô giá.

Tôi nghĩ chẳng ai có quyền phán xét những người thích du lịch mạo hiểm. Bởi bản thân họ đã chọn cho mình niềm đam mê chinh phục. Nhưng câu chuyện về những tai nạn họ gặp phải khiến tôi nuối tiếc rất nhiều. Bởi bản thân mình, tôi không ủng hộ những chuyến đi quá mạo hiểm và liều lĩnh mà cái giá phải trả đôi khi là cả tính mạng.

Xách ba lô lên và đi

Tận hưởng sự yên bình vốn có

Những năm gần đây, đi du lịch đâu tôi cũng mang theo một chiếc smartphone bên mình. Không chỉ để chụp ảnh, lưu giữ kí ức mà còn để giữ liên lạc, chia sẻ mọi khoảnh khắc với người thân, bạn bè, hay đơn giản hơn là đặt vé máy bay, khách sạn một cách chủ động, nhanh chóng và an toàn. Thời đại bây giờ, cả thế giới và trải nghiệm người dùng dường như có thể dễ dàng thu nhỏ trong một chiếc smart phone.

Xách ba lô lên và đi

Lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi trẻ

Như việc một hôm, tan sở về trong cơn kiệt sức chán chường, không biết làm gì tiếp theo cho cuộc đời mình thì điện thoại tôi rung lên. Là notification từ Gotadi – app booking du lịch thuần Việt mà tôi cài trên máy từ lâu. Là hình ảnh khách sạn Dar Mouna với kiến trúc Islam đẹp ngỡ ngàng kèm lời nhắn: Đôi khi, đi là để trải nghiệm, trải nghiệm để yêu thương. Mặc dù đuối sức, nhưng tôi đủ tỉnh táo để hiểu lời nhắn này. Lúc đấy, tôi như khách bộ hành giữa sa mạc may mắn gặp được giếng khơi. Không ngần ngại, tôi book ngay vé máy bay trên Gotadi để đến với Dar Mouna, đến với những mái vòm yêu kiều, những bức tường cổ kính màu hồng phấn được lấp đầy dây leo xanh ngát.

Tuổi trẻ của mình, tôi đã chọn cách sống như câu thơ từng yêu thích:

“Này em có muốn ở cạnh tôi trong mỗi chuyến đi?

Như đàn chim thiên di, tìm nơi nào ấm áp

Chạm vào đời thô ráp

Yêu mến những miền xa

Không còn là tôi, em, mà sẽ là chúng ta

Sống trọn vẹn quãng đời người ta ngợi ca mà gọi là tuổi trẻ”

(“Tôi chẳng có gì nhiều”- Việt Anh Trần)

Còn bạn, bạn có sẵn sàng cho những chuyến đi của cuộc đời mình?

Share via
Copy link
Powered by Social Snap